Từ ngày 8 đến 14-10, cảnh sát đã bắt 11 nghi phạm của một băng nhóm chuyên tấn công người gốc Hoa ở ngoại ô phía Đông Bắc Paris. Các nghi phạm còn rất trẻ, chỉ từ 16-19 tuổi, chưa bị buộc tội nhưng đã ở trong tầm ngắm của cảnh sát vì các cáo buộc buôn bán ma túy, trộm cắp và tống tiền.

Theo báo South China Morning Post, hồi đầu tháng này, hệ thống camera giám sát ở quận 13 thuộc Paris ghi được cảnh 4 kẻ lạ mặt đi theo một cặp đôi mang đồ ăn trở về căn hộ và đánh dã man người đàn ông. Một tuần sau, một camera khác ghi cảnh 2 người đàn ông chạy xe máy chặn đường một xe hơi ở Le Kremlin-Bicetre, khu ngoại ô phía Nam Paris, rồi đập vỡ cửa kính cướp túi xách của người ngồi bên trong.

Người gốc Hoa sống trong sợ hãi ở Paris - Ảnh 1.

Người gốc Hoa tuần hành kêu gọi chính quyền Pháp hành động sau các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào cộng đồng của họ Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, cảnh sát Pháp ghi nhận hơn một chục vụ tấn công nhắm vào người Trung Quốc từ ngày 19-8 đến 2-10 ở các vùng ngoại ô thuộc tỉnh Seine-Saint-Denis (gần Paris) như Aubervilliers, Saint-Denis, Bobigny, La Courneuve, Bourget và Noisy-le-Sec. Phần lớn tập trung ở Aubervilliers - nơi có hơn 10.000 người gốc Hoa làm việc, bao gồm nhiều người làm trong các cửa hàng thời trang lớn.

Theo cảnh sát, cách thức gây án phổ biến là bám theo người Trung Quốc rời khỏi nhà hàng hoặc chỗ làm, sau đó tấn công và cướp các món đồ có giá trị.

Bà Tamara Lui, nhà hoạt động thuộc Tổ chức Securite pour tous (tạm dịch "An toàn cho tất cả"), cho rằng camera giám sát không phải là biện pháp ngăn chặn dù chúng có thể giúp bắt giữ các nghi phạm. Còn bà Rui Wang, Chủ tịch nhóm Người trẻ Trung Quốc ở Pháp, nhận xét: "Chính quyền Pháp cần có hình phạt nghiêm khắc hơn, có tính răn đe hơn đối với loại tội phạm này".

Theo bà Lui, xu hướng bạo lực này xuất phát từ quan điểm sai lầm rằng người gốc Hoa thường giàu có, đồng thời cảnh báo nó gây ra một dạng rối loạn tâm thần khi từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều lo sợ mình là nạn nhân tiếp theo. Trước tình trạng thiếu sự hiện diện của cảnh sát trong khu vực, cộng đồng người Trung Quốc tự chia thành nhóm để bảo vệ khu dân cư của họ và mang theo những món đồ tự vệ như gậy bóng chày khi ra ngoài.

Theo Tổ chức Securite pour tous, số liệu của cảnh sát về những vụ tấn công chưa đầy đủ và con số thực tế có thể cao hơn nhiều bởi các vụ việc thường không được khai báo do rào cản ngôn ngữ. Tổ chức này ước tính số vụ tấn công ngày càng nhiều hơn, trung bình 2 ngày lại xảy ra một vụ ở thủ đô Paris.

Xuân Mai