Người gốc Việt ủng hộ Al Qaeda chối tội

Tin mới

05/03/2015 10:28

(NLĐO) – Người đàn ông gốc Việt Minh Quang Pham bị buộc tội ủng hộ tổ chức khủng bố al Qaeda tại Yemen đã không thừa nhận tội danh tại tòa án Mỹ hôm 4-3.

Người đàn ông 32 tuổi bị dẫn độ từ Anh về Mỹ hồi tuần trước đã bị buộc tội tại một tòa án New York về tội danh cung cấp tài liệu, ủng hộ chiến dịch tuyên truyền trên mạng của al Qaeda và nhận sự huấn luyện từ nhóm khủng bố này tại bán đảo Ả Rập.

 

Minh Quang Pham. Ảnh: DEPARTMENT OF JUSTICE
Minh Quang Pham. Ảnh: DEPARTMENT OF JUSTICE

 

Tại phiên tòa, Pham nói với thẩm phán Alison Nathan rằng anh ta đã đọc hết bản cáo trạng và nhận thức được những tội danh chống lại mình. Tuy nhiên, người đàn ông mang quốc tịch Anh khẳng định: “Tôi không có tội”.

Các công tố viên cho biết Pham đã đến Yemen vào tháng 12 năm 2010 và thề trung thành với tổ chức khủng bố al Qaeda. Pham đã ở Yemen 1 năm, nhận được khóa huấn luyện “quân sự” và giúp đỡ các chiến dịch tuyên truyền của nhóm này trên mạng trước khi trở về Anh và bị bắt giữ vào năm 2011. Theo các công tố viên, Pham đã cùng làm việc với 2 công dân Mỹ khác khi sống tại Yemen.

Một trong 2 người Mỹ này được mô tả là Samir Khan, một biên tập viên của tạp chí Inspire. Tuy nhiên, Khan đã chết trong một cuộc không kích của Mỹ vào năm 2011.

Nếu bị kết tội, Pham có thể đối mặt với mức án tối đa là tù chung thân hoặc tối thiểu là 40 năm tù.

Steven Frankel, luật sư của Pham, cho biết trước đó Pham đã chống lại lệnh dẫn độ đến Mỹ bởi nếu bị buộc tội tại một quốc gia khác Mỹ, Pham sẽ không thể đối mặt với án tù chung thân. Ông Frankel biện hộ: “Thân chủ tôi không bao giờ làm hại bất kỳ ai cả”.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI