xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Anh dẫn độ nghi can al-Qaeda gốc Việt sang Mỹ

P.Nghĩa (Theo New York Daily News, AP)

(NLĐO) – Một người đàn ông 32 tuổi gốc Việt bị buộc tội tham gia chi nhánh al-Qaeda tại Yemen vừa bị nhà chức trách Anh dẫn độ sang Mỹ và có thể bị bỏ tù.

Minh Quang Pham, 32 tuổi, mắc phải 5 tội danh, trong đó có tội tham gia hàng ngũ al-Qaeda bán đảo Ả Rập (AQAP). Chính phủ Anh cho biết Quang giúp xuất bản tạp chí Inspire của al-Qaeda cùng 2 thành viên thánh chiến khác là Anwar al-Awlaki và Samir Khan. Hai tên này (người Mỹ) đã bị giết trong một cuộc không kích năm 2011.

 

Nghi can Minh Quang Pham. Ảnh: New York Daily News
Nghi can Minh Quang Pham. Ảnh: New York Daily News

 

Nghi can gốc Việt bị cảnh sát Anh bắt được hồi tháng 6-2012 tại sân bay quốc tế Heathrow - London, sau khi bị một nhân chứng ở Yemen điểm mặt chỉ tên. Ngày 26-2 vừa qua, London dẫn độ Quang sang New York – Mỹ để chuẩn bị đưa ra tòa án liên bang Manhattan vào ngày 4-3. Trước đó, Quang ra tòa sơ thẩm hôm 2-3 nhưng chưa bị kết tội.

Chưởng lý Preet Bharara dẫn cáo trạng cho hay Quang đến Yemen vào năm 2010 và được AQAP đào tạo. Trong nửa năm hoạt động tại Yemen, Quang bị cáo buộc hô hào tổ chức thánh chiến, thề trung thành và hỗ trợ vật chất cho các thành viên AQAP. “Trong tay y lúc nào cũng lăm lăm khẩu súng trường Kalashnikov” – ông Bharara nói thêm.

 

Anwar al-Awlaki, một nhân vật cấp cao của AQAP bị giết chết năm 2011. Ảnh: AP
Anwar al-Awlaki, một nhân vật cấp cao của AQAP bị giết chết năm 2011. Ảnh: AP

 

Một nghi can khủng bố tên Haroon Aswat tiết lộ Quang đã lên kế hoạch bào chữa cho mình và “gần đạt được một thỏa thuận với công tố viên liên bang”. Luật sư của Aswat cho biết Quang có thể đưa ra bằng chứng bị tâm thần phân liệt để tránh bị kết tội.

Aswat, 40 tuổi, bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ hồi tháng 10-2014 và phải đối mặt 35 năm tù giam do móc nối với giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Abu Hamza al-Masri – kẻ bị buộc tội âm mưu lên kế hoạch khủng bố và kích động thánh chiến ở Afghanistan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo