Người Hàn Quốc ủng hộ vũ khí hạt nhân

Tin mới

19/03/2013 22:41

Theo cuộc thăm dò mới đây do Viện Châu Á ở Seoul thực hiện, 66% người dân Hàn Quốc ủng hộ việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, 50% người Hàn Quốc tin vào “chiếc ô hạt nhân” mà Mỹ sẽ dùng để bảo vệ nước này trước các vụ tấn công của Bình Nhưỡng. Đài CNN hôm 19-3 dẫn lời ông Chung Mong-joon, nghị sĩ Đảng Saenuri (Chân trời mới), cho rằng: “Người dân Hàn Quốc đã bị Triều Tiên lừa gạt trong 20-30 năm qua. Bây giờ là thời điểm người Hàn Quốc phải đối mặt với thực tế và cần làm việc gì đó. Răn đe hạt nhân có thể là câu trả lời duy nhất. Chúng ta phải có vũ khí nguyên tử”.
 

Lo sợ bị Triều Tiên tấn công hạt nhân khiến người dân Hàn Quốc ủng hộ loại vũ khí này. Ảnh: Times of Israel
 
Nhiều chuyên gia quân sự Hàn Quốc khẳng định nước này có đủ năng lực công nghệ và kinh tế để sản xuất vũ khí nguyên tử trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, “nếu Hàn Quốc được phép chạy đua hạt nhân, không gì có thể ngăn cản Nhật Bản và Đài Loan sẽ sở hữu vũ khí hủy diệt. Khi đó, hiệu ứng domino sẽ nhanh chóng lan khắp khu vực” - giáo sư Trường Đại học Quốc phòng Quốc gia Hàn Quốc Han Yong-sup nhận định.
 
Các chuyên gia cũng tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ để tham vọng hạt nhân của Seoul trở thành hiện thực. Trang mạng Sina lý giải rằng không chỉ ảnh hưởng tới mối quan hệ Trung - Mỹ, việc Seoul sở hữu vũ khí hạt nhân khiến vị thế của Bắc Kinh trong khu vực bị lung lay.
 
Trong một diễn biến khác, máy bay ném bom B-52 của Mỹ hôm 18-3 được điều tới Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Foal Eagle (Đại bàng non) trong động thái chứng tỏ liên minh Mỹ - Hàn vẫn vững chắc trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.
 
Trước đó, ngày 8-3, một chiếc B-52 được điều động xuất kích từ căn cứ không quân Andersen tại Guam và bay về phía Hàn Quốc. Theo nhận định của người phát ngôn Nhà Trắng George Little, “chuyến bay chứng minh khả năng sẵn sàng của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc”. 
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI