Người Hồi giáo phá chùa, đốt làng đạo Phật

Tin mới

01/10/2012 11:30

(NLĐO) - Hàng ngàn người Hồi giáo nổi loạn đã tấn công phá hàng chục ngôi chùa và nhiều ngôi làng Đạo Phật ở đông nam Bangladesh sau khi xuất hiện một bức ảnh đốt Kinh Koran trên trang mạng xã hội Facebook.

Người biểu tình phá hủy nhiều tượng Phật. Ảnh: AP
 
Vụ bạo loạn bắt đầu từ hôm 29-9 và kéo dài cho tới tận sáng 30-9.
 
Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Mohiuddin Khan Alamgir đã tới thăm hiện trường và mô tả vụ bạo loạn là hành vi tấn công "có chủ ý chống lại người thiểu số".

BBC dẫn lời các nhân chứng cho biết đám đông biểu tình giận giữ phóng hỏa hàng chục ngôi chùa và hàng trăm ngôi nhà tại quận Cox's Bazar buộc người dân phải chạy trốn. Những người nổi loạn cho rằng bức ảnh nhạo báng kinh Koran do một người theo đạo Phật trong khu vực đăng tải lên Facebook. Bạo lực lan rộng ra cả khu vực ngoại ô thành phố cảng Chittagong. Tại đó, một ngôi đền Hindu cũng bị tấn công.

Giới chức này đã lập tức phát lệnh giới nghiêm và điều động lực lượng an ninh tuần tra khắp các đường phố.
Nghi phạm bị cáo buộc đăng tải bức ảnh nhạo báng kinh Koran nói trên hiện đã được giữ một ở một nơi kín đáo nhằm bảo toàn tính mạng.
 
Cảnh sát cho biết người này được gắn liên quan với bức hình đăng tải trên Facebook nhưng bản thân ông ta không đưa bức hình đó lên.

Những người theo Đạo Phật tại khu vực đông nam Bangladesh cho biết người biểu tình đã cướp đi nhiều tài sản của họ trước khi phá hủy nhà cửa.

“Trước khi đốt nhà tôi, họ đã cướp sạch mọi thứ. Họ lấy hết tài sản, tiền bạc, vàng và cả mấy chiếc máy vi tính. Sau đó họ châm lửa đốt nhà. Giờ tôi đang sống vạ vật ngoài đường” - một người dân tên là Sumoto Barua cho hay.
Thu Hằng (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI