Sau khi bị loại khỏi vòng đàm phán mới về cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua ở Syria, người Kurd lên kế hoạch kết hợp 3 khu vực do họ kiểm soát ở miền Bắc Syria thành một khu vực duy nhất theo thể chế liên bang hóa.

Ba khu vực này trước giờ đã có quyền tự chủ nên không rõ hệ thống liên bang sắp thành lập sẽ có những điểm mới nào. Reuters cho biết không có dấu hiệu cho thấy người Kurd muốn tách khỏi Syria hoàn toàn.

Một hội nghị ở thị trấn Rmeilan do người Kurd kiểm soát đã nhất trí thông báo kết quả vào ngày 17-3 (giờ địa phương).

Một động thái như thế sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ, nước láng giềng của Syria, lo ngại. Ankara sợ sự lớn mạnh của cộng đồng người Kurd ở Syria sẽ thúc đẩy cộng đồng người Kurd thiểu số ở nước mình đòi ly khai.

Chính phủ Syria và phe đối lập tham gia vòng đàm phán mới ở Geneva - Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Một quan chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng trước tuyên bố liên bang hóa nói trên: “Đoàn kết dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của Syria đóng vai trò quan trọng đối với chúng tôi. Ngoài điều này, những quyết định đơn phương sẽ không có giá trị”.

Mỹ hôm 16-3 cho biết Washington không chấp nhận để người Kurd thành lập khu vực tự trị nhưng sẽ không phản đối nếu chính phủ Syria đồng ý cho họ làm như vậy. Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurd ở Syria là một đồng minh quan trọng trong chiến dịch quân sự chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu.

Người dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Syria tại Geneva, Bashar Ja'afari, loại trừ khả năng bàn về ý tưởng liên bang hóa Syria, đồng thời bác bỏ việc thương thảo trực tiếp với phe đối lập chính. Trong khi đó, trưởng đoàn đối lập Mohamad Alloush cho nói họ vẫn quyết định về vấn đề thương thảo trực tiếp với phái đoàn chế độ Syria.

Đặc phái viên Vitaly Naumkin do Nga cử đến vòng đàm phán mới, diễn ra từ ngày 14-3, cho hãng tin RIA biết đây là một vòng đàm phán đầy khó khăn và Moscow không kỳ vọng về một sự tiến triển.

Hôm 16-3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo họ ghi nhận 4 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở tỉnh Aleppo, 3 trường hợp ở tỉnh Latakia và mỗi trường hợp ở lần lượt các tỉnh Idlib, Homs và Hama trong 24 giờ qua.

P.Nghĩa (Theo Reuters)