Ngày 5-3 vừa qua, bà Okawa tổ chức sinh nhật lần thứ 117 với người con trai 92 tuổi và cháu chắt. Ông Tomohino Okada, quản lý nhà dưỡng lão Kurenai ở TP Osaka, Nhật Bản, nơi bà Okawa sống những ngày cuối đời, cho biết gần đây cụ bà ăn không cảm thấy ngon miệng. Theo ông Okada, món ăn ưa thích của bà Okawa là sushi. Bà ăn món này ít nhất mỗi lần/tháng.

Tháng 6-2013, bà Okawa được xác lập kỷ lục Guinness thế giới cho danh hiệu “Người sống lâu nhất”, sau cái chết của cụ ông Jireomon Kimura, 116 tuổi, cũng là người Nhật Bản. Trong cuộc phòng vấn với báo The Telegraph hồi năm ngoái, cụ bà tiết lộ bí quyết sống lâu, đó là ăn uống hợp lý, ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm và không bỏ giấc ngủ trưa.

“Ăn và ngủ điều độ sẽ giúp bạn sống thọ. Bạn còn phải học thêm cách thư giãn cho đầu óc thoải mái” - bà Okawa trả lời phỏng vấn.

Cụ bà Misao Okawa nhận kỷ lục Guinness năm 2013. Ảnh: AP

Cụ bà Misao Okawa nhận kỷ lục Guinness năm 2013 về lớn tuổi nhất thế giới. Ảnh: AP

Cha của bà Okawa là một nghệ nhân làm trang phục kimono ở TP Osaka. Bà sinh năm 1898, giữa thời điểm Nữ hoàng Victoria vẫn còn tại vị trên ngai vàng nước Anh và tướng Horatio Kitchener dẫn đầu quân đoàn Anh chiến thắng trong trận đánh Omdurman.

Lúc Thế chiến I nổ ra, bà Okawa đang là thiếu nữ. Năm bà 70 tuổi, con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng và cụ bà vẫn đủ minh mẫn để chứng kiến thời khắc trọng đại đó.

Khi được hỏi về khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình, bà Okawa không ngần ngại chia sẻ đó là lúc bà kết hôn với người chồng Yukio Okawa vào năm 1919 và hai người có 3 đứa con, trong đó 1 người đã mất. Con trai của bà đã 92 tuổi và người con gái vừa bước sang tuổi 94, do được thừa kế “gien trẻ lâu” của mẹ. Bà cụ có 3 người cháu và 6 người chắt.

Có lần, khi được hỏi 117 năm là ngắn hay dài, bà Okawa trả lời: "Ngắn".

Bà Misao Okawa chụp hình với chị gái năm 1900. Ảnh: Telegraph
Bà Misao Okawa chụp hình với chị gái năm 1900. Ảnh: Telegraph

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản lại có số lượng người sống lâu trên 100 tuổi cao kỷ lục. Thống kê cho thấy cả nước Nhật đang có 54.397 cụ ông và cụ bà trên 100 tuổi, trong số đó bao gồm 282 người sống tới 110 năm.

Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là nhờ Nhật Bản chú trọng đầu tư hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người già, khuyến khích họ duy trì hoạt động thể chất. Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh gồm cá, gạo, trái cây và rau xanh trong khẩu phần ăn cũng giúp người dân sống lâu hơn.

Giáo sư Yasuyuki Gondo đến từ Đại học Osaka nhận định con người sẽ sống lâu hơn nếu có chế độ ăn uống hợp lý và và được chăm sóc chu đáo về y tế. Một yếu tố quyết định đến sự trẻ lâu là tâm lý con người phải thoải mái. Điều này có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa một cách hiệu quả.

Cụ Misao Okawa mừng tuổi 117 hồi tháng 3. Nguồn: NBC News

P.Nghĩa (Theo Telegraph)