Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin vào ngày 7-3: “Tất cả công dân Malaysia ở Triều Tiên sẽ tạm thời bị cấm rời khỏi nước này cho đến khi vụ công dân Triều Tiên bị sát hại ở Malaysia được giải quyết hợp lý”.

Các nhà ngoại giao và công dân Malaysia ở Triều Tiên sẽ được phép “kinh doanh và sinh sống bình thường” trong khi áp dụng lệnh cấm trên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã giải thích với Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng về biện pháp này, đồng thời hy vọng sự việc mau chóng được giải quyết thỏa đáng, nhanh chóng để cải thiện mối quan hệ song phương với Malaysia.


Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol (thứ 2 từ phải qua). Ảnh: AP

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol (thứ 2 từ phải qua). Ảnh: AP

Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước leo thang liên quan đến cái chết của người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Malaysia đã trục xuất ông Kang Chol, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia và ông này rời khỏi Malaysia vào ngày 6-3. Ở chiều ngược lại, Triều Tiên cũng ra lệnh trục xuất đại sứ Malaysia.

Cũng trong ngày 7-3, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho hay 2 công dân Triều Tiên đang bị truy lùng để thẩm vấn vì liên quan tới án mạng nói trên hiện đang ẩn náu tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Tại cuộc họp báo, ông Khalid nhấn mạnh chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi những nghi phạm này ra trình diện.

Ông Khalid cho biết thêm chính quyền Triều Tiên đã không hợp tác với Malaysia trong các cuộc điều tra liên quan đến vụ việc.

Trong khi đó, ông Ri Jong-chol, người dùng xe chở 4 nghi phạm Triều Tiên khác tới sân bay để rời Malaysia trong ngày nạn nhân trên bị sát hại, tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích Malaysia trong cuộc phỏng vấn mới đây với Đài truyền hình Nhật Bản NHK.

Cách đây không lâu, Ri Jong-chol cáo buộc cảnh sát Malaysia dọa làm hại gia đình ông và ông là nạn nhân của âm mưu “làm tổn hại danh dự” Triều Tiên ngay sau khi được phóng thích.

Khi được hỏi về yêu cầu xin lỗi và bồi thường của ông Ri Jong-chol, ông Khalid cho rằng chuyện đó không có cơ sở và cảnh sát nước này không cần phải xin lỗi. “Yêu cầu xin lỗi và bồi thường là điều lố bịch. Tôi muốn nhắc lại rằng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đối xử ông ta rất tốt trong suốt thời gian bị tạm giam” - ông Khalid nói.


Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar (trái) và ông Ri Jong-chol. Ảnh: FREE MALAYSIA TODAY

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar (trái) và ông Ri Jong-chol. Ảnh: FREE MALAYSIA TODAY

H.Bình (Theo Reuters, Free Malaysia Today)