Hàng trăm cư dân phải sơ tán do thảm họa tại thành phố cảng Thiên Tân - Trung Quốc hôm 17-8 đã biểu tình đòi bồi thường bên ngoài khách sạn diễn ra cuộc họp báo.

Tiếng thét ám ảnh

Nhiều người bức xúc cho biết tâm vụ nổ ở nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải chỉ cách nhà họ 800 m dù theo quy định pháp luật, nơi chứa hóa chất nguy hiểm và độc hại phải nằm xa khu dân cư và đường giao thông công cộng ít nhất 1 km.

Khoảng 6.000 người mất nhà cửa và một số người cho hay cơ quan chức năng không cung cấp cho họ chút thông tin nào về việc tái định cư, bồi thường hay thậm chí là có an toàn không khi họ quay về nhặt nhạnh tài sản.

Những người trở về nhà sau các vụ nổ cho biết đã được đề nghị bồi thường 2.000 nhân dân tệ/tháng trong vòng 3 tháng nhưng không ai nhận vì lo sợ sẽ không được bồi thường thêm khoản nào nữa. “Chính phủ nói sẽ sửa chữa các căn hộ. Nhưng sửa ra sao?” - một người khác kêu ca.

Cư dân Thiên Tân sơ tán do vụ nổ biểu tình đòi chính phủ bồi thường hôm 17-8Ảnh: REUTERS
Cư dân Thiên Tân sơ tán do vụ nổ biểu tình đòi chính phủ bồi thường hôm 17-8Ảnh: REUTERS

Một người họ Lý nói với Reuters rằng đã phải vay mượn 800.000 nhân dân tệ để mua căn hộ nhưng lúc này nó đã bị hư hại nặng nề và gia đình ông sẽ không bao giờ trở về vì sợ sức khỏe bị ảnh hưởng lâu dài. Một người khác họ Trần chia sẻ với đài BBC: “Làm sao biết được có còn rò rỉ trong tương lai hay không? Chúng tôi sẽ phải sống gần một quả bom hẹn giờ”.

Ám ảnh hơn, lá thư của những người biểu tình gửi chính quyền viết: “Hàng xóm của chúng tôi đã mất đi mạng sống. Những tiếng thét đau đớn của họ sẽ không thể phôi phai một sớm một chiều. Chúng tôi phải sống ở “pháp trường” như thế nào đây?”.

Phẫn nộ dâng cao

Tân Hoa Xã đưa tin xảy ra thêm 1 vụ nổ nhỏ nữa vào sáng 17-8, khói đen đã tan đi nhưng lửa vẫn còn cháy. Số người tử vong trong 2 vụ nổ kinh hoàng hôm 12-8 đã tăng lên 114. Ngoài ra, hơn 700 người bị thương và 70 người còn mất tích, hầu hết là lính cứu hỏa.

Sự phẫn nộ của người dân địa phương dâng cao sau khi nhà chức trách hôm 16-8 thừa nhận hàng trăm tấn cyanua độc hại cao độ được lưu trữ tại kho hàng vào thời điểm phát nổ. Để xoa dịu dư luận, nhà chức trách cam kết điều tra và trừng phạt bất cứ ai có lỗi. Dù vậy, hàng loạt cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên án chính quyền Thiên Tân thiếu minh bạch, chậm chạp công bố các thông tin sau thảm họa.

Trong lúc này, khoảng 3.000 quân nhân cùng nhân viên cứu hộ vẫn lùng sục để dọn sạch các hóa chất nguy hiểm trong khu vực có bán kính 3 km quanh hiện trường bởi nỗi lo mưa xuống sẽ tạo ra chất khí độc hại hơn.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Thiên Tân cũng trấn an dư luận về ảnh hưởng của chất cyanua, theo đó sức khỏe con người chỉ lâm nguy nếu nhiễm hóa chất này ở mức độ cao trong thời gian dài. Thêm vào đó, các cuộc thử nghiệm quanh địa điểm nổ cho thấy nguồn cung cấp nước không bị nhiễm cyanua nặng.

Tuy nhiên, theo tổ chức Hòa bình Xanh, điều đó không có nghĩa là trong nước không có các hóa chất khác. Trước đó, tổ chức bảo vệ môi trường này đã hối thúc chính phủ Trung Quốc thiết lập một khu vực sơ tán có bán kính 5 km tính từ nơi xảy ra nổ.

Trong cuộc họp báo sáng 17-8, chính quyền Thiên Tân cho biết đã xây tường bao quanh hiện trường chính nhằm ngăn chặn rò rỉ natri cyanua và các chất gây ô nhiễm khác. Ngoài ra, một giếng kín cũng sẽ được xây dựng để chứa nước ô nhiễm, không cho chảy ra ngoài sau khi trời mưa.

LỤC SAN