Hóa trang thành một đám mây, nghệ sĩ kiêm nhà thiết kế 40 tuổi này thực hiện chuyến đi bắt đầu từ ngày 24 đến 31-7 với mong muốn tác phẩm nghệ thuật này phản ánh tình trạng chất lượng không khí tại địa phương.

Theo báo The Straits Times (Singapore), khi đến những con đường có không khí trong lành, ông Nothhelfer sẽ nhấn chiếc nút được thiết kế sẵn trên xe đạp để thổi ra bong bóng xà phòng và âm thanh vui nhộn. Trong trường hợp đi vào khu vực có không khí ô nhiễm, ông sẽ bấm chiếc nút khác để phát ra khói và tiếng nhạc buồn.

Người mây - Ảnh 1.

Khói phát ra từ chiếc xe đạp khi nghệ sĩ Nothhelfer di chuyển qua con đường ô nhiễm Ảnh: IC

Thông điệp bảo vệ môi trường được ông Nothhelfer phát đi sau khi Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 5 quyết đưa Đức và 5 thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU) ra tòa vì cáo buộc vi phạm mức ô nhiễm không khí cho phép của khối.

Trong nỗ lực đối phó, chính quyền bang Baden-Wurttemberg của Đức hồi đầu tháng 7 ra quy định các phương tiện sử dụng động cơ diesel cũ sẽ không được phép di chuyển ở một số khu vực trung tâm TP Stuttgart kể từ ngày 1-1-2019. Lệnh cấm này thuộc nhóm các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí như mở rộng các tuyến xe buýt, giảm phí giao thông công cộng…

Trước Stuttgart, thành phố cảng phía Bắc Hamburg là khu đô thị đầu tiên của Đức áp đặt lệnh cấm tương tự từ cuối tháng 5. Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze gần đây cũng kêu gọi Bộ trưởng Giao thông Andreas Scheuer đề xuất quy định áp dụng cho cả nước.

Xuân Mai