Người Mỹ gốc Việt nhận tội danh khủng bố

Tin mới

29/12/2013 12:56

(NLĐO) - Một người Mỹ gốc Việt tại Garden Grogve (quận Cam, tiểu bang California) đã nhận tội về ý định bay qua Pakistan để huấn luyện al-Qaeda sử dụng vũ khí.

 


Tranh vẽ Nguyễn Ngô Sinh Vinh tại tòa - Ảnh: Reuters

Hình vẽ Nguyễn Ngô Sinh Vinh tại tòa - Ảnh: Reuters

Cơ quan FBI cho biết Sinh Vinh Ngo Nguyen, (tên khác Hasan Abu Omar Ghannoum, 24 tuổi) đã bị bắt vào 10 vừa qua ở bến xe buýt tại Santa Ana khi anh này đang mua một vé tới Mexico. Khi bị bắt, FBI đã thu của Nguyen 1 hộ chiếu giả cùng một ổ cứng với hơn 180 video huấn luyện sử dụng súng.

Nguyen nhận tội trước tòa hôm 27-12. Nguyen nói anh ta đã tới Syria một năm trước, tham dự quân nổi dậy ở đây, tác chiến 4 tháng. Từ ngày 3-8 tới 11-10 năm nay, Nguyen gặp một người mà anh ta tin là người tuyển mộ của al-Qaeda nhưng thực sự là do FBI gài. Nguyen cũng đã đồng ý bay tới Paskistan để huấn luyện 30 quân al-Qaeda trong 5 hay 6 tuần lễ nhằm chuẩn bị cho họ “du kích chiến, phục kích quân đồng minh...”.

Tại phiên tòa, mẹ Nguyen nói rằng bà không hề biết gì về vụ việc này và tỏ ra rất ngạc nhiên trước những cáo buộc. Tuy nhiên, các tài liệu cho thấy người mẹ và anh trai của Nguyen cũng chuyển sang đạo Hồi từ năm ngoái.

Dự kiến, Nguyen sẽ bị tuyên án vào ngày 21-3-2014 và có thể đối mặt tối đa 15 năm tù giam.

 

H.Trang (Theo Reuters, Metro)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI