Người Mỹ nghèo đi

Tin mới

25/04/2013 21:36

Hầu hết người dân Mỹ đều cho rằng nền kinh tế nước này chưa hề phục hồi

Dữ liệu từ cuộc nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết đa số các gia đình ở Mỹ đang dần dần nghèo đi. Theo hãng tin Itar-Tass, điều này đặc biệt dễ nhận thấy trong mấy năm gần đây, từ năm 2009 đến 2011. Đáng chú ý, các số liệu mới được công bố liên quan đến những năm được nước Mỹ chính thức xem là giai đoạn phục hồi sau thời kỳ đại suy thoái.

Người giàu càng giàu

Dữ liệu trên khẳng định rằng đối với người dân Mỹ bình thường, sự phục hồi này có nghĩa là sự thịnh vượng của gia đình họ giảm sút chứ không phải là gia tăng. Các chuyên gia cho biết giá trị trung bình tài sản của 93% số hộ gia đình ở Mỹ, tức 111 triệu hộ, trong năm 2011 đã giảm 4%, xuống còn 133.817 USD, so với 139.896 USD trong năm 2009. Ở đây, người ta muốn nói đến giá trị của toàn bộ mọi tài sản trong gia đình, như: nhà cửa, xe cộ, đất đai, tài khoản ngân hàng và các loại tài sản khác.

Trong khi đó, giới thượng lưu trong xã hội Mỹ tiếp tục giàu lên. Giá trị trung bình tài sản của 7% các gia đình giàu nhất ở Mỹ, tức 8 triệu gia đình, trong giai đoạn nêu trên đã tăng thêm 28%, lên đến 3.173.895 USD. Nếu như trong năm 2009, các gia đình này chiếm 56% số tài sản của cả đất nước Mỹ thì đến năm 2011, tỉ lệ này đã là 63%.


Nhiều người dân Mỹ hiện sống dựa vào sự trợ giúp của chính phủ. Ảnh: PRINCE VEGA

Rõ ràng, tình trạng bất bình đẳng về tài sản ở Mỹ đã tăng lên trông thấy. Năm 2009, các gia đình giàu nhất nước này giàu hơn số hộ gia đình còn lại trung bình 18 lần nhưng chỉ sau 2 năm, tỉ lệ này đã tăng lên gần 24 lần.

 Công trình nghiên cứu trên xác nhận: “Tài sản của các hộ giàu có tập trung vào chứng khoán và các loại cổ phần khác trong khi tài sản các hộ còn lại thường là tập trung vào giá trị nhà cửa của họ”. Sự cách biệt trên xuất phát từ sự kiện chứng khoán và thị trường trái phiếu đã phục hồi trở lại trong giai đoạn 2009-2011 trong khi thị trường nhà đất vẫn bình lặng.

Bi quan về kinh tế

Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết quan điểm của công chúng Mỹ về tình trạng kinh tế của họ hiện nay khá là tiêu cực. Nói chung, 43% nhận định tình trạng kinh tế của người Mỹ chỉ ở mức trung bình trong khi có đến 40% tự đánh giá bản thân họ nghèo. Rất ít người Mỹ miêu tả tình trạng kinh tế của họ là tốt hoặc tuyệt vời (16%).

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến hồi tháng 3 vừa qua, hầu hết người dân Mỹ đều cho rằng nền kinh tế chưa hề phục hồi. Chỉ 27% số người dân Mỹ nhận định kinh tế Mỹ đang phục hồi trong khi 31% nói nền kinh tế nước này hiện nay chưa hồi phục nhưng sẽ mau chóng phục hồi. Ngoài ra, 40% đánh giá phải mất một thời gian dài nữa nền kinh tế Mỹ mới phục hồi. Đáng nói là những quan điểm vừa nêu rất ít thay đổi so với năm trước.

Hơn 4 năm sau khi bắt đầu suy thoái kinh tế, nhiều người dân Mỹ - đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp - hiện gặp phải các vấn đề về tài chính. 42% người dân Mỹ cho biết họ đối mặt với ít nhất một vấn đề sau đây: gặp khó khăn về chi phí y tế; gặp vấn đề khi chi trả tiền thuê hoặc cầm cố; mất việc. Trong số các gia đình có thu nhập dưới 30.000 USD/năm, có đến 60% số hộ đối mặt với ít nhất một vấn đề nêu trên.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI