Người Mỹ nghịch dại trong giá lạnh

Tin mới

08/01/2014 09:31

(NLĐO) – Nước Mỹ đang cóng trong nhiệt độ thấp nhất 20 năm qua song lại có nhiều người bị bỏng vì… muốn biết nước sôi gặp cái lạnh trên dưới -50 độ C sẽ ra sao.

Rất nhiều người chia sẻ trò nghịch dại này trên Twitter, theo trang Buzzfeed. Như cô Kailyn Nicole kể: “Tôi cố hắt nước sôi vào không khí và nó bị dội ngược lại, giờ thì tôi bỏng chân rồi”. Tương tự, một tài khoản tên shelby vandgrift than thở: “Không phải tất cả chỗ nước sôi tôi hắt ra đều đóng băng nên tôi bị bỏng ở đầu”.

Vô số cảnh báo nhanh chóng được tải lên mạng nhưng dường như chưa ngăn được cơn sốt mới. Thậm chí, anh chàng Nick Schweppe còn tải tấm ảnh chụp người bạn tên Kyle vội vã xả nước lên vết bỏng sau màn bắn nước nóng ra ngoài trời. Dịch vụ khẩn cấp 911 bỗng nhiên bận rộn hẳn vì trò nghịch dại này.

Trong một đoạn video trên YouTube, một người dùng súng nước bắn nước sôi ra ngoài trời ở nhiệt độ -41 độ C ở Ontario – Canada. Nước vừa rời khỏi khẩu sung lập tức rơi lả tả như sương mù.

 

Bắn nước sôi...

Bắn nước sôi...

 

...hắt nước sôi vào không khí đang gây sốt ở Mỹ

...hắt nước sôi vào không khí đang gây sốt ở Mỹ

 

Và hậu quả là bị bỏng như anh chàng Kyle này. Ảnh: Twitter

Và hậu quả là bị bỏng như anh chàng Kyle này. Ảnh: Twitter

 

Tiến sĩ Ainissa Ramirez giải thích trên báo Huffington Post rằng nước nóng đóng băng ngay khi chạm phải không khí lạnh, tức chuyển từ thể lỏng sang các tinh thể băng bé tí. Điều này lý giải vì sao trông chúng giống như sương mù. Dù vậy, đến nay giới khoa học vẫn chưa thống nhất được nước nóng hay nước lạnh đóng băng nhanh hơn.

Trong khi đó, cái lạnh cắt da đang lan sang phía Đông nước Mỹ, đẩy nhiệt độ ở miền Trung Tây và Đông Nam xuống khoảng -25 đến -35 độ C. Theo Reuters, ít nhất đã có 8 người chết khắp nước Mỹ trong đợt lạnh do lốc xoáy Bắc Cực gây ra mấy ngày qua.

Kinh tế Mỹ có thể thiệt hại đến 5 tỉ USD vì đợt lạnh này, do sản xuất và thương mại bị ảnh hưởng. Ngoài ra, ước tính khoảng 200 triệu người tại các thành phố lớn sẽ hết hồn khi nhận hóa đơn chi cho việc sưởi ấm.

Trong ngày 7-1, nhiều nơi ở Mỹ còn lạnh hơn sao Hỏa.Đến cả gấu Bắc Cực cũng chào thua. Ở sở thú Lincoln Park tại Chicago, người ta phải đưa cô gấu 14 tuổi Anana vào trong nhà. Tàu tự hành Curiosity đo được nhiệt độ sao Hỏa trong khoảng -25 đến -31 độ C.

 

Lính cứu hỏa ở Michigan... Ảnh: AP

Lính cứu hỏa ở Michigan... Ảnh: AP

 

...cư dân New York... Ảnh: AP

...cư dân New York... Ảnh: AP

 

...và người ở Michigan đều vật lộn trong cái lạnh. Ảnh: AP

...và người ở Michigan đều vật lộn trong cái lạnh. Ảnh: AP

 

Hơn 500 hành khách trên 3 chuyến tàu Amtrak bị thời tiết khắc nghiệt cầm chân ở Tây Bắc bang Illinois đêm 6-1 (giờ địa phương). 3 đoàn tàu đi từ Los Angeles, bang California đến Chicago của Illinois nhưng không vượt qua nổi tuyết và băng khi còn cách Chicago 90 dặm. Sáng 7-1, hành khách trên 2 chuyến đầu tiên được đưa đến Chicago bằng xe buýt.

Ở Kentucky, một tù nhân đã cầu xin được quay lại nhà tù sau khi vượt ngục thành công và trải qua một đêm co ro trong một căn nhà hoang.

 

Chicago bị đóng băng nhìn từ trên cao. Ảnh: Twitter
Chicago bị đóng băng nhìn từ trên cao. Ảnh: Twitter

 

Hải Ngọc (Theo Huffington Post, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI