Ấn Độ vừa quyết định mở rộng cuộc tập trận thường niên Malabar với Mỹ, trong đó cho phép cả Nhật Bản tham dự. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm Ấn Độ mới tổ chức một cuộc tập đa phương như vậy.

Giới phân tích cho biết quyết định của New Delhi nhằm thắt chặt quan hệ quân sự giữa 3 cường quốc hàng hải lớn tại khu vực châu Á, giúp Ấn Độ răn đe Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – nơi hai bên đều muốn thể hiện tham vọng thống trị và không ngừng gia tăng sức mạnh thời gian gần đây.

Trong hai ngày 22 và 23-7, các quan chức hải quân Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản đang nhóm họp tại một căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản để lên kế hoạch cho cuộc tập trận. Một quan chức Nhật Bản đã xác nhận cuộc họp này. Theo đó, họ đang thống nhất loại tàu chiến và máy bay nào sẽ tham gia cuộc tập trận sắp tới ở Vịnh Bengal, Đông Bắc Ấn Độ Dương cũng như sắp xếp hậu cần và khả năng tương tác giữa các lực lượng.

Phía Ấn Độ từ chối bình luận về thông tin trên.

Ấn Độ sẽ tập trận chung với cả Mỹ và Nhật Bản tại Ấn Độ Dương. Ảnh: India Today
Ấn Độ sẽ tập trận chung với cả Mỹ và Nhật Bản tại Ấn Độ Dương. Ảnh: India Today

Chuyên gia các vấn đề Nam Á Jeff Smith đến từ Hội đồng Chính sách đối ngoại Mỹ, cho biết Nhật Bản quan tâm đến cuộc tập trận giữa bối cảnh Tokyo đang mở rộng vai trò quân sự ở nước ngoài nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng muốn mời Nhật Bản tham dự Malabar 2015 vì nước này là đồng minh quân sự của Mỹ, trong khi New Delhi đang tìm cách thắt chặt quan hệ đối tác với Washington.

Gần đây nhất, vào năm 2007, Ấn Độ mời Nhật Bản, Úc và Singapore tham gia cuộc tập trận với Hải quân Mỹ tại Vịnh Bengal khiến Bắc Kinh bày tỏ lo ngại. Thời điểm đó, quan chức Hải quân Ấn Độ Gurpreet Khurana tiết lộ Bắc Kinh đã tìm kiếm lời giải thích về lý do tham gia tập trận của các nước.

Zhou Bo, giảng viên Học viện Khoa học Quân sự Bắc Kinh, cho rằng một mình Ấn Độ không thể đảm bảo an ninh của Ấn Độ Dương ngay cả khi nước này xem đây là sân sau và không muốn có ai cạnh tranh với mình ở đó.

Gia Hân (Theo Reuters)