Hình ảnh bà Marcy Borders bị phủ đầy tro bụi sau khi chạy thoát khỏi tòa nhà Trung tâm Thương mại thế giới ở New York trong vụ khủng bố 11-9-2001 đã trở thành biểu tượng của nỗi ám ảnh và hoảng sợ không phai.

14 năm sau, bà qua đời vì ung thư dạ dày. Hôm 25-8, gia đình bà Borders thông báo tin buồn trên mạng xã hội Facebook. Bà bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày hồi tháng 8 năm ngoái và trải qua nhiều đợt điều trị.

Người phụ nữ bụi năm 2001 (trái) và bà Marcy Borders cùng con trai Zay-den năm 2011 (phải). Ảnh: voice-online.co.uk

"Người phụ nữ bụi" năm 2001 (trái) và bà Marcy Borders cùng con trai Zay-den

năm 2011 (phải). Ảnh: voice-online.co.uk

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, bà Borders mới 28 tuổi, đang làm việc cho một ngân hàng của Mỹ tại tầng 81 trên tòa tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới. Khi tòa tháp phía Nam sụp đổ, bà Borders lao xuống thang bộ chạy thoát khỏi tòa nhà trong tình trạng người phủ đầy tro bụi.

Trong cuộc phỏng vấn với báo The New York Post năm 2011, người phụ nữ sống tại bang New Jersey này kể rằng một người lạ đã giúp bà đến nơi an toàn trong một tòa nhà gần đó. "Tôi thậm chí không nhìn thấy bàn tay giơ ra trước mặt. Cả thế giới dường như im lặng hoàn toàn" - bà nhớ lại.

Tờ The Telegraph dẫn lời bà Borders kể bà đã cho cả bộ quần áo còn nguyên bụi bặm vào túi nhựa và cất vào tủ áo. Dù vậy, không một lần bà nhìn đến nó.

Bà Borders cầm bức ảnh biểu tượng bà bị phủ đầy bụi năm xưa. Ảnh: The Jersey Journal
Bà Borders cầm bức ảnh biểu tượng bà bị phủ đầy bụi năm xưa. Ảnh: The Jersey Journal

Hơn 10 năm sau vụ tấn công, bà Borders sống vật vã với căn bệnh trầm cảm và lạm dụng chất gây nghiện. Bà phải vào trung tâm cai nghiện vào năm 2011. Hồi năm ngoái, người mẹ hai con này cho rằng bà bị ung thư là do hít quá nhiều bụi trong vụ khủng bố 11-9.

Bà Borders từng nói: “Tôi tự nhủ liệu có phải thảm họa đã khiến tôi bị ung thư? Tôi không mắc phải bất kỳ bệnh gì. Tôi không bị cao huyết áp, mỡ trong máu hay tiểu đường… Làm thế nào một người khỏe mạnh lại có thể mắc bệnh ung thư?”

Số trường hợp ung thư liên quan đến sự kiện 11-9 tăng lên trong những năm gần đây. Tính đến tháng 5-2015, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ghi nhận hơn 4.000 người đến hiện trường đầu tiên, nhân viên cứu hộ và người sống sót bị mắc bệnh ung thư, phổ biến là ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư hạch bạch huyết.

Vụ tấn công 11-9 không thể phai nhòa trong ký ức nhiều người. Ảnh: WireImage
Vụ tấn công 11-9 không thể phai nhòa trong ký ức nhiều người. Ảnh: WireImage

Nguồn: Daily Mail

Xuân Mai (Theo Daily Mail, Huffington Post)