Động thái trên được đưa ra sau khi một người phụ nữ đến từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi được xem là ổ bệnh bùng phát virus corona, đi du lịch Pháp và khoe khoang trên mạng xã hội rằng cô ta đã uống thuốc hạ sốt trước khi máy bay hạ cánh.

Tờ South China Morning Post đưa tin cô này đăng ảnh chụp khi đi ăn ở nhà hàng tại TP Lyon - Pháp và viết bản thân có triệu chứng giống như bị cúm trước khi rời TP Vũ Hán nên cảm thấy không khỏe khi đến Pháp. "Tôi bị sốt và ho trước khi đi. Tôi đã rất sợ hãi và mau chóng uống thuốc rồi kiểm tra nhiệt độ. May mắn là tôi đã hạ sốt và đến Pháp một cách suôn sẻ" - trích bài đăng của người phụ nữ trên.

Người phụ nữ Trung Quốc uống thuốc hạ sốt để gian lận sang Pháp - Ảnh 1.

Cô Yan đăng ảnh khoe đi ăn nhà hàng ở Pháp sau khi uống thuốc hạ sốt để tránh bị kiểm tra sức khoẻ. Ảnh: BBC

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp xác định người này là "cô Yan". Hiện vẫn chưa rõ chuyến bay của cô Yan đã hạ cánh tại sân bay nào của Pháp. Đại sứ quán cho biết họ đã gọi điện và gửi email cho cô Yan vào tối 22-1 (giờ địa phương) để yêu cầu cô này đi khám và uống thuốc. Đến ngày 23-1, nhiệt độ của cô Yan đã trở lại bình thường, không còn dấu hiệu ho hay sốt.

Trong khi đó, cơ quan chức năng Pháp cho biết họ sẽ cách ly bất kỳ hành khách bị sốt khi nhập cảnh để tiến hành đánh giá sức khoẻ. Các đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, Hàn Quốc và Thái Lan cũng đưa ra thông báo tương tự đến những người đi du lịch nước ngoài.

Theo thông báo của chính phủ Trung Quốc, số người chết vì virus corona đã lên tới 25 người trong khi số ca nhiễm bệnh được xác nhận là 830 ca.

Bảo Hạnh (Theo Straits Times, BBC)