Hơn 3.000 người Singapore hôm 16-2 đã tham gia một cuộc tuần hành ở thủ đô Singapore để phản đối kế hoạch tăng dân số mới của chính phủ thông qua con đường nhập cư hợp pháp. 
 
Kế hoạch này cho phép thêm nhiều người nước ngoài đến sống ở Singapore để gia tăng lực lượng lao động. Điều này làm dấy lên nỗi lo rằng chất lượng các dịch vụ công sẽ giảm trong lúc chi phí cuộc sống tăng thêm. Những người phản đối còn lo ngại về nguy cơ bản sắc dân tộc sẽ bị xói mòn.
 
Đây được xem là cuộc tuần hành lớn hiếm hoi ở Singapore, nơi Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền kiểm soát chặt chẽ những hoạt động như thế.  Ông Gilbert Goh, người tổ chức cuộc tuần hành, cho hãng tin AP biết hành động này thể hiện sự không hài lòng của người dân đối với kế hoạch dân số vừa được thông qua tại quốc hội hôm 8-2.
 

Hàng ngàn người Singapore tham gia cuộc tuần hành phản đối kế hoạch dân số mới của chính phủ hôm 16-2.
Ảnh: REUTERS
Theo kế hoạch, chính phủ sẽ thúc đẩy các chương trình hạ tầng và xã hội để đáp ứng nhu cầu của một nước có dân số từ 6,5-6,9 triệu người vào năm 2030, tăng đáng kể so với dân số 5,3 triệu người hiện nay.
 
Lý giải cho kế hoạch này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng mức dân số hiện nay là không đủ để giúp bảo đảm nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới khi nước này đang đối mặt với tình trạng dân số ngày càng già đi.

Theo báo Bangkok Post (Thái Lan), Singapore là một trong những nước có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Những nỗ lực không ngừng của chính phủ trong việc khuyến khích người dân kết hôn và sinh con không mang lại nhiều kết quả.  Giới trẻ Singapore phàn nàn rằng chi phí cuộc sống quá cao, cộng với sức ép về việc làm khiến họ ngại ngần trong việc sinh con.

Cuộc tuần hành hôm 16-2 đã gia tăng sức ép buộc chính phủ làm chậm lại làn sóng người nhập cư bị xem là nguyên nhân khiến hạ tầng bị quá tải trong lúc giá nhà, chi phí sinh hoạt và sự cạnh tranh về việc làm gia tăng. Những căng thẳng xã hội và sự bất bình của dân chúng xung quanh vấn đề này khiến sự ủng hộ dành cho PAP đang sụt giảm.

Tan See Jay, một ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2011, nhận định: “Quy mô của cuộc tuần hành cho thấy người dân đang nổi giận. Nó sẽ phát đi một tín hiệu đến chính phủ và tôi hy vọng họ sẽ có phản ứng phù hợp…”.
 
Phe đối lập cho rằng chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua con đường nhập cư hợp pháp của chính phủ là không bền vững. Giới phân tích nhận định thách thức sắp tới của Thủ tướng Lý Hiển Long là làm sao vừa xoa dịu được cử tri vừa không làm gián đoạn dòng người nhập cư đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ thời gian qua.
 

Cựu thủ tướng Lý Quang Diệu nhập viện

Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu nhập viện hôm 15-2 sau khi bị thiếu máu não cục bộ tạm thời và có nhịp tim không đều. Theo đài CNN (Mỹ), cựu lãnh đạo 89 tuổi này đã hồi phục nhưng vẫn phải ở lại bệnh viện để các bác sĩ tiếp tục điều trị và theo dõi bệnh tình của ông. Ông Lý Quang Diệu là thủ tướng đầu tiên của Singapore vào năm 1959 và tiếp tục tại vị cho đến năm 1990.

HOÀNG PHƯƠNG