Các tổ chức công đoàn Thụy Sĩ đề xuất mức lương tối thiểu 24,65 USD/giờ, được xem là cao nhất thế giới hiện nay, dành cho người lao động trong các lĩnh vực lương thấp nhất như bán lẻ và dịch vụ cá nhân, nhưng chính phủ và những người sử dụng lao động cho rằng điều này có thể làm đất nước mất đi sự cạnh tranh và gia tăng tỉ lệ thất nghiệp.

Cuộc trưng cầu dân ý hôm 18-5 với kết quả 76,3 % cử tri Thụy Sĩ không tán thành với đề xuất trên. Mặc dù nếu được thông qua, công nhân ở Thụy Sĩ sẽ được hưởng mức lương tối thiểu cao gấp đôi tại Anh (6,31 bảng Anh/giờ) và gấp ba lần ở Mỹ (7,25 USD/giờ).

Người dân Thụy Sĩ xem kết quả bỏ phiếu về mức lương tối thiểu hôm 18-5. Ảnh: AP
Người dân Thụy Sĩ xem kết quả bỏ phiếu về mức lương tối thiểu hôm 18-5. Ảnh: AP

Được biết đến là một quốc gia thịnh vượng với nhiều ngân hàng quốc tế, quỹ đầu tư tập trung tại đây cũng như các công ty hóa chất, dược phẩm và máy móc thiết bị lớn, việc tiền lương được đem ra thảo luận để lấy ý kiến của người dân có thể xem là một cách làm rất mới tại Thụy Sĩ.

Các tổ chức công đoàn trong nước vẫn một mực bảo vệ quan điểm rằng người lao động trong những ngành trả lương thấp không có đủ tiền để chi trả cho mức phí sinh hoạt thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới ở Thụy Sĩ. Trong khi đó, chính phủ Thụy Sĩ không quy định mức lương tối thiểu của quốc gia mà chỉ quy định theo ngành nghề riêng biệt.

Kết quả cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra cho thấy một thực tế hầu hết người dân Thụy Sĩ không coi tiền lương thấp là một vấn đề, hoặc chí ít không phải là điều cấp bách khiến chính phủ phải nhanh chóng sửa đổi. Bộ trưởng Kinh tế Johann Schneider- Ammann cho biết: “Nếu sáng kiến này được chấp nhận, nó sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng tới khu vực nông thôn, nơi ít người có trình độ và họ phải bỏ thêm thời gian để kiếm một công việc tương xứng”.

Còn lãnh đạo các doanh nghiệp thì cho rằng nâng mức lương tối thiểu sẽ làm giảm sự cạnh tranh của Thụy Sĩ trong nền kinh tế toàn cầu.

Trong vòng hai năm qua, đã có nhiều nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong thu nhập của người dân thông qua các cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, chính phủ Thụy Sĩ chưa bao giờ can thiệp vào thị trường lao động vốn hoạt động dựa trên các nguyên tắc kinh tế tự do cơ bản. Quyết định phản đối lần này được xem là một ngoại lệ.

P.Nghĩa (Theo Telegraph, New York Times)