xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người Úc nháo nhào mua thuốc trị chấy rận để nhà phòng Covid-19

Gia Minh (Theo Asia Times)

(NLĐO) - Các nhà chức trách ngành y tế Úc đã cảnh báo việc tự chữa bệnh dịch Covid-19 tại nhà, sau khi các cửa hàng thuốc báo cáo về hiện tượng dân chúng vội vàng gom mua thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin (thuốc trị chấy rận).

Câu chuyện bắt nguồn từ nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Monash ở TP Melbourne, bang Victoria- Úc, được tạp chí Antiviral Research đăng lại như sau: Họ đã cho virus SARS-CoV-2 nhiễm vào các tế bào trong phòng thí nghiêm.Sau đó, họ đưa thuốc Ivermectin vào và virus chủng mới này đã chết trong vòng 48 giờ.

"Chúng tôi nhận ra rằng một liều Ivermectin có thể giết chết Covid-19 trong đĩa petri trong vòng 48 giờ, cho thấy hoạt động chống virus SARS-CoV-2 rất mạnh của thuốc này" - ông David Jans, giáo sư sinh hóa và sinh học phân tử tại ĐH Monash, cho biết.

Mức độ của virus đã giảm 99,8% trong 48 giờ và giảm hoàn toàn trong vòng ba ngày. Thậm chí còn có một mức giảm đáng kể trong vòng 24 giờ.

"Cách thức chính mà chúng tôi nghĩ rằng thuốc Ivermectin có tác dụng triệt virus SARS-CoV-2 là nhắm mục tiêu vào một phân tử quan trọng của các tế bào, chúng tôi nghĩ là nó sẽ giúp virus chủng mới này sinh sôi nảy nở. Bằng cách ngăn chặn phân tử này phát triển, virus nhân lên chậm hơn và vì vậy hệ thống miễn dịch của chúng ta có cơ hội tốt hơn để gắn kết phản ứng chống lại nhằm tiêu diệt virus" - ông Jans nói.

Người Úc nháo nhào mua thuốc trị chấy rận để nhà dành trị Covid-19 - Ảnh 1.

Thuốc Strocmectol trị cháy rận. Ảnh: Facebook

Thường được bán trên thị trường dưới tên Stromectol, Ivermectin được phát triển như một loại thuốc thú y vào những năm 1970 nhưng hiện được sử dụng để điều trị chấy rận. Nó cũng có hiệu quả chống lại ký sinh trùng gây ra các bệnh nhiễm trùng khác như ghẻ.

Một lợi thế của thuốc Ivermectin so với các phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng khác là nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt là một loại thuốc thiết yếu và được chính quyền Mỹ xác nhận vào năm 1996.

Điều này có nghĩa là việc đưa thuốc ra thị trường sẽ gặp ít trở ngại pháp lý hơn nếu các thử nghiệm trên người chứng minh tính hiệu quả của nó. Ivermectin đã được một số công ty dược phẩm quốc tế sản xuất.

GS Jans cho biết thuốc Ivermectin an toàn với liều lượng tương đối cao, được phổ biến rộng rãi và tương đối rẻ. Tuy nhiên, tất cả còn nằm trong phòng thí nghiệm, cần thiết phải được thử điều trị Covid-19 trên người để kiểm tra mức độ an toàn.

Lãnh đạo Y tế bang Victoria, bà Jenny Mikakos, cũng cảnh báo rằng việc lạm dụng thuốc Ivermectin được bán dưới dạng dầu gội, thuốc viên hoặc kem dưỡng da có thể gây tử vong.

"Không có lý do gì để mua thuốc trị chấy trừ khi bạn sẽ sử dụng nó trên tóc của con bạn" - bác sĩ Mikakos nói.

Nhu cầu về thuốc Ivermectin đã tăng đột ngột, tác dụng phụ có thể bao gồm chóng mặt, đau bụng, nôn mửa và buồn nôn. Trong một số ít trường hợp, nó có thể dẫn đến tăng nhịp tim hoặc huyết áp thấp.

Những cảnh báo tương tự đã được đưa ra đối với việc tự dùng thuốc chống sốt rét gây tranh cãi hydroxychloroquine và chloroquine, mà chính quyền Úc, Mỹ đã phê duyệt để điều trị Covid-19.

Một nghiên cứu của Pháp về hydroxychloroquine tuy tìm thấy một số lợi ích nhưng những phát hiện của nó đã bị tranh cãi vì một số dữ liệu bị bỏ qua. Một thử nghiệm khác ở Trung Quốc đã không ghi nhận bất kỳ thay đổi nào ở bệnh nhân Covid-19 khi dùng chloroquine.

Gần đây, các nhà nghiên cứu Thái Lan đã thử nghiệm thuốc trị bệnh sốt xuất huyết để triệt Covid-19 trong phòng thí nghiệm nhưng nó không cho thấy bất kỳ hiệu quả lâm sàng nào vì virus sốt xuất huyết không cùng loại virus với Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo