Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết có tới 30 quốc gia đã đặt mua thuốc Avigan thông qua các kênh ngoại giao. "Chúng tôi đang sắp xếp để cung cấp thuốc này miễn phí" – ông Suga nói. Việc này đồng thời sẽ giúp mở rộng quá trình nghiên cứu lâm sàng với thuốc Avigan.

Trong cuộc họp báo, ông Suga cho hay Nhật Bản ghi nhận 2.617 ca nhiễm, mức thấp so với hơn 1 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới và điều này khiến cho các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trở nên khó khăn.

Nhật Bản phát miễn phí thuốc tiềm năng trị Covid-19 - Ảnh 1.

Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng cung cấp miễn phí thuốc Avigan. Ảnh: Reuters

Indonesia đã đặt hàng 2 triệu liều Avigan hôm 20-3 và có kế hoạch thử nghiệm khi nhận được hàng. Indonesia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt lên 2.092 và ít nhất 191 ca tử vong, cao hơn Hàn Quốc và chỉ đứng sau Trung Quốc tại châu Á.

Nhật Bản cũng nhận được lời đề nghị mua thuốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca trong cuộc gặp hồi tháng trước với ông Akio Miyajima, Đại sứ Nhật Bản tại Ankara, đã đề xuất mua Avigan.

Truyền thông Đức hôm 2-4 cho biết chính quyền Berlin cũng đang tìm mua lượng lớn thuốc Avigan, nhằm tích trữ hàng triệu hộp.

Avigan do công ty con của Tập đoàn Fujifilm Holdings (Nhật Bản) phát triển đã cho thấy hiệu quả chống Covid-19 trong cuộc thử nghiệm lâm sàng Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản thông báo kế hoạch bắt đầu quá trình thử nghiệm để loại thuốc này chính thức được thông qua làm phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay: "Nhật Bản sẽ đẩy nhanh việc phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin hiệu quả để giảm bớt những lo ngại của người dân nhanh nhất có thể". Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch dự trữ 2 triệu liều thuốc Avigan.

Thủ tướng Nhật Bản hôm 3-4 cho hay Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia khác cũng bắt đầu thực hiện cuộc thử nghiệm mang tính quốc tế với thuốc remdesivir, sản phẩm từng được phát triển để chống lại Ebola và có nhiều hứa hẹn trong điều trị Covid-19.

Xuân Mai (Theo Asian Nikkei Review)