Tuy nhiên, vào tối 7-1 (giờ địa phương), trong bối cảnh càng ngày càng có nhiều lời kêu gọi luận tội hoặc cách chức ông Trump bằng cách viện dẫn Tu chính án 25 trong Hiến pháp, ông Trump lại thay đổi lập trường. 

"Như tất cả mọi người Mỹ, tôi rất tức giận vì tình trạng bạo lực, vô pháp và lộn xộn. Những người tham gia vào hành động bạo lực và phá hoại không đại diện cho đất nước của chúng ta. Hỡi những người vi phạm, quý vị sẽ trả giá" - ông Trump nói.

Người ủng hộ phản ứng Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Người ủng hộ ông Trump xâm nhập vào điện Capitol. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Trump bị chính những người ủng hộ ông phản ứng. "Ông ta không tôn trọng những gì mà chúng ta đã liều mạng đấu tranh" - một cư dân mạng bình luận. "Tôi tôn trọng ông ấy vì những gì ông ấy làm cho chúng ta nhưng giờ đây ông ấy đã bỏ mặc chúng ta và không tôn trọng những gì chúng ta tin tưởng. Tôi có quyền tức gịận" - một người khác nói.

Trong 1 diễn biến khác, khi những hình ảnh và bài đăng về cuộc bạo loạn tại điện Capitol được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, một số những người có mặt đã bị nhận diện và mất việc vì hành vi của mình. 

Navistar, một công ty tiếp thị ở bang Maryland, thông báo 1 nhân viên đã bị chấm dứt hợp đồng sau khi anh này bị chụp ảnh xâm nhập vào điện Capitol trong khi đeo thẻ nhân viên công ty. "Dù chúng tôi ủng hộ quyền tự do ngôn luận một cách hòa bình và hợp pháp của tất cả nhân viên, bất kỳ nhân viên nào thể hiện hành vi nguy hiểm gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của người khác sẽ không còn cơ hội việc làm với Navistar" - công ty cho biết trong một tuyên bố gửi tới đài CNN.

Toàn cảnh “ngày phán quyết” hỗn loạn ở Mỹ

Một nhà môi giới bất động sản ở TP Chicago cũng mất việc sau khi các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy bà có mặt ở điện Capitol hôm 6-1. Bà Libby Andrews, 56 tuổi, khẳng định với đài CNN rằng bà có mặt ở đó để ủng hộ ông Trump chứ không phải đập phá. Bà Andrews nhận được thông báo sa thải qua email. 

Theo lời bà Andrews, bà không biết về cuộc bạo loạn cho đến khi trở về một khách sạn gần đó và nhìn thấy 1 người đang đưa hình ảnh lên mạng xã hội. Bà cho biết bà có nhớ là đã thấy những bài đăng trên mạng xã hội về "một cuộc đụng độ với cảnh sát" ở Washington DC, gần nơi bà có mặt và nghĩ rằng "đó là tin giả". Tuy nhiên, phía công ty bất động sản đã đưa ra 2 bài đăng cho thấy bà Andrews có mặt trong số những người xâm nhập điện Capitol.

Trong khi đó, ông Brad Rukstales, CEO của công ty công nghệ Cogensia ở Chicago, gọi việc tham gia bạo loạn ở quốc hội Mỹ là "quyết định cá nhân tệ nhất đời mình".

Theo kênh CBS 2, ông Rukstales đã xin lỗi về quyết định khiến ông mất đi chiếc ghế CEO.

Bảo Hạnh