Công dân Việt Nam Hoang Thi Tuong Van (35 tuổi) đã thoát án tử vào hôm nay, 28-5, sau 2 ngày nhận tội buôn lậu khoảng 250 ma tuý. Thay vì bị kết án tử, Van chỉ bị ngồi tù 22 năm.

Trước đó, người phụ nữ quốc tịch Việt Nam đã lên một chuyến bay từ New Delhi đến Singapore, hạ cánh trong ngày 26-9-2012 với túi hành lý chứa ba gói ma tuý đá. Sau đó, cô này đã mua vé xe đến Kuala Lumpur nhưng mới đến trạm kiểm soát Tuas của Singapore, Van bị Cơ quan nhập tịch và Di trú (ICA) nước này kiểm tra.

Nghi ngờ Van cất giấu ma tuý, viên chức cơ quan này đã rạch túi và phát hiện ba gói thuốc giấu sâu dưới đáy túi.

Điều tra cho thấy Van được người chủ từ Châu Phi có biệt danh “Brave” trả 1.000 USD và một chuyến đi mua sắm ở Malaysia sau khi vận chuyển thành công túi hành lý từ Ấn Độ sang Malaysia.

Trong báo cáo về vụ án, cảnh sát Singapore nghi ngờ Van vận chuyển ma tuý sau khi cô này tiếp xúc với đối tác của “Brave” ở Việt Nam có biệt danh là Kim.

Kim đã giúp Van bay từ Việt Nam sang Ấn Độ, sau đó cô ta gặp gỡ, tiếp xúc người của “Brave” có biệt danh là “Tony”.  Tên Tony này đã đưa chiếc túi cho cô và dặn dò Van hãy vẫn chuyển đến một người đàn ông khác quốc tịch Indonesia có biệt danh Chairul.

Chỉ tới khi tới sân bay New Delhi, người tên Chairul mới điện cho Van nói rằng cô đang vận chuyển một chất bất hợp pháp có tên là “khói trắng”.

Được biết, Van là một goá phụ, chồng cô qua đời sau một tai nạn giao thông và hiện cô ta là trụ cột duy nhất của gia đình chu cấp tài chính cho đứa con trai 7 tuổi.

Van cũng được phát hiện đang mắc một căn bệnh nan y và đây trở thành yếu tố giảm nhẹ khi tuyên án.

H. Nhiên (Theo BBC)