Người yêu của con tin Mỹ: “Cô ấy muốn cứu tôi”

Tin mới

17/02/2015 14:55

(NLĐO) - Nếu Kayla Mueller nói với IS rằng cô là vợ của Omar Alkhani, có thể cô đã được tự do nhưng cô đã chọn nói sự thật để bảo vệ tính mạng người yêu và phó thác số phận vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người yêu của con tin người Mỹ bị giết hại Kayla Mueller và cũng là người từng bị IS bắt cóc cùng lúc với cô - nam thanh niên người Syria Omar Alkhani - đã kể câu chuyện đầy xúc động về nỗ lực mạo hiểm cứu bạn gái nhưng bất thành trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của anh với hãng thông tấn AP hôm 15-2.

Trong cuộc trò chuyện với AP qua webcam từ Thổ Nhĩ Kỳ, Omar đã kể chi tiết về lần đầu tiên gặp cô nhân viên cứu trợ nhân đạo Kayla ở Ai Cập năm 2010 và lần cuối cùng anh nhìn thấy cô vào năm 2013, khi cô vẫn đang bị IS giam giữ.

 

Kayla Mueller trong một chuyến thăm Marrakech, Morocco. Ảnh: Fox News

Kayla và Omar bị IS bắt cóc vào tháng 8-2013 sau khi họ rời khỏi bệnh viện Doctors Without Borders (Thầy thuốc không biên giới) ở Aleppo, Syria. Bệnh viện đã thuê Omar sửa đường truyền Internet và theo Omar kể, lúc ấy Kayla đã nài nỉ Omar cho cô theo cùng để cô có thể giúp đỡ những người bị thương và gặp khó khăn ở đó, bất chấp hiểm nguy của việc phải lao vào vùng bị chiến tranh giằng xé, thế nên Omar đành miễn cưỡng đồng ý.

Trong đêm mà Omar ở lại bệnh viện sửa đường dây internet, Kayla đã tranh thủ thời gian thăm hỏi những phụ nữ người Syria về hoàn cảnh sống của họ. Ngày hôm sau, khi 2 người rời khỏi bệnh viện, chiếc taxi chở họ và 1 người khách nữa đã bị phục kích bởi những người đàn ông đeo mặt nạ và mang súng.

Cả 2 trở thành con tin của IS, nhưng 20 ngày sau Omar đã được thả sau khi bị binh lính IS đánh và hỏi cung về công việc chụp ảnh, tôn giáo và cả quan hệ của anh với Kayla. Omar cũng như những người bị bắt giam cùng lúc với Kayla được thả vì họ là người Syria và “không có giá trị gì” với IS nhưng với Kayla lại khác vì cô là người Mỹ.

Được trả tự do, Omar Alkhani sang Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng anh đã quay trở lại Syria để tìm cách gặp gỡ và cứu cô gái mà anh đã gặp và yêu ở Cairo (Ai Cập) 3 năm trước. Sau khi tìm hiểu, anh được biết Kayla bị giam giữ ở khu công nghiệp ngoại ô Aleppo. Nhờ rất nhiều nỗ lực thuyết phục và nài nỉ, Omar cuối cùng đã đến được nơi Kayla bị giam nhờ nói rằng cô là vợ anh. Omar kể rằng anh đã phải vượt qua một hàng lính canh dày đặc trước khi được nhìn thấy Kayla, khi ấy trông cô vẫn khá khỏe mạnh.

Những tên lính canh đã nói với Kayla (khi ấy 26 tuổi) rằng Omar sẽ không bị làm hại nếu cô khai sự thật, và chúng đã hỏi cô có đúng thật 2 người là vợ chồng hay không. Thế nhưng, Omar kể rằng Kayla đã lựa chọn nói sự thật để cứu anh thay vì nắm lấy tia hi vọng nhỏ để cứu chính mình. Khi ấy, Omar đã hỏi: “Vì sao em nói với họ em không phải là vợ anh?” nhưng Kayla bật khóc và nói rằng: “Em không biết nữa”.

Đó cũng là lần cuối cùng Omar được nhìn thấy Kayla. Chính phủ Mỹ đã xác nhận với gia đình cô rằng cô đã qua đời hồi tuần trước. IS tuyên bố rằng Kayla thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ và liên quân chống IS, trong khi đó Mỹ việc IS gây ra cái chết của Kayla là không phải bàn cãi. Khắp những ngày qua, hàng trăm người đã hội tụ về quê nhà Kayla ở Flagstaff để tôn vinh và tưởng niệm cô gái trẻ giàu lòng nhân ái này.

 

Một phụ nữ quỳ trước bia tưởng niệm Kayla Mueller ở Prescott, Ariz. Nguồn: AP

Một phụ nữ quỳ trước bia tưởng niệm Kayla Mueller ở Prescott, Ariz. Nguồn: AP

“Vì cô ấy là người Mỹ nên họ không thể để cô ấy đi dễ dàng. Tôi không phải là một điệp viên, tôi là một người Syria. Nếu cô ấy nói cô ấy là vợ tôi, họ sẽ để cho cô ấy đi. Tôi đến để giải thoát Kayla nhưng đó là lần cuối tôi nhìn thấy cô ấy. Có lẽ cô ấy đã muốn cứu tôi và có lẽ cô ấy cũng không ngờ rằng tôi quay lại để cứu cô ấy. Ít nhất tôi đã cố hết sức. Nhưng tôi không thể nói tôi thấy ổn với lương tâm mình, vì chính thôi đã đẩy cô ấy vào hoàn cảnh đó. Nếu tôi từ chối không đưa cô ấy theo thì điều này đã không xảy ra.”- Omar kể lại trong đau buồn.

Omar nói rằng anh đã luôn giữ liên lạc với gia đình Kayla và đã cùng họ nuôi hy vọng suốt 18 tháng qua cho đến khi nhận tin cô đã chết. Anh vẫn luôn mong rằng IS sẽ thả cô sau khi nhận ra cô chỉ ở Syria để giúp đỡ những nạn nhân chiến tranh.

Người đại diện phát ngôn cho gia đình Kayla nói rằng họ không có lý do gì không tin Omar Alkhani, và họ tin rằng anh yêu cô và đã làm hết sức mình để cứu cô.

 

Ngân Thương (theo Foxnews)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI