Tuyên bố đăng tải trên các trang mạng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khẳng định con tin người Mỹ Kayla Jean Mueller đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau một cuộc oanh kích của máy bay Jordan ở Raqa, thành trì tự xưng của nhóm phiến quân này tại Syria.

Miss Mueller, pictured in 2007, as she headed to college in Flagstaff, Arizona. She had already developed a passion for aid worker as a teenager

Một bức ảnh của Mueller vào năm 2007 khi cô chuẩn bị vào đại học ở Flagstaff, Arizona. Cô gái trẻ đã đam mê hoạt động trợ giúp nhân đạo từ khi còn là thiếu niên. Ảnh: AP

Tuy nhiên, nhóm thánh chiến này không đưa ra bất kỳ hình ảnh nào về thi thể nạn nhân mà chỉ công bố một bức ảnh ngôi nhà đổ nát.

Phía Jordan - vốn đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS hôm 6-2, bác bỏ tuyên bố trên và gọi đó là “chiêu tuyên truyền” của IS.

Kayla Jean Mueller, 26 tuổi, đã tốt nghiệp đại học Bắc Arizona của Mỹ. Cô tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria năm 2012 để tham gia hoạt động cứu trợ người tị nạn và bị IS bắt 1 năm sau đó khi đang làm việc tại Aleppo - Syria. Gia đình Mueller sau đó nhận được một số bằng chứng cho thấy dấu hiệu cô còn sống sót cùng yêu cầu tiền chuộc lên tới hàng triệu USD phải trả vào giữa tháng 8-2014.

Kayla with her mother Marsha. The 26-year-olds family received a ransom note from ISIS demanding millions after she was believed to have been captured by extremists while working in a hospital in Aleppo, Syria

Kayla (trái) cùng mẹ. Gia đình Mueller cho biết từng nhận được một số bằng chứng cho thấy dấu hiệu cô còn sống sót cùng yêu cầu tiền chuộc lên tới hàng triệu USD phải trả vào giữa tháng 8-2014. Ảnh: Reuters

hôm 6-2, IS cho biết cô gái trẻ đã thiệt mạng ngay trong ngôi nhà - nơi cô bị giam giữ. Nếu cái chết của Mueller được xác nhận, đây sẽ là nạn nhân người Mỹ thứ 4 mất mạng trong tay IS. Trước đó, nhà báo James Foley và Steven Sotloff, cùng nhân viên hoạt động cứu trợ nhân đạo Peter Kassig đã bị nhóm thánh chiến tàn bạo này chặt đầu.

Kayla, with her father Carl Mueller, celebrating the birth of a baby in the family at home in Arizona in 2011

Kayla, cùng cha cô là ông Carl Mueller, trong một bữa tiệc chào mừng em bé mới chào đời của gia đình trong tổ ấm ở Arizona năm 2011. Ảnh: Facebook.

Linh San (Theo BBC)