Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cảnh báo về "sự gián đoạn kinh tế" xuất phát từ lệnh cấm này.

Theo báo The New York Times, lệnh cấm của Tổng thống Trump ảnh hưởng không chỉ riêng kinh tế châu Âu và Mỹ mà còn cả thế giới. Khi cấm phần lớn hành khách châu Âu đến Mỹ, Tổng thống Trump đã "ngăn chặn dòng máu của thương mại toàn cầu", làm gián đoạn những kế hoạch kinh doanh tham vọng và gây ảnh hưởng nặng nề đến các ngành công nghiệp phụ thuộc vào du lịch ở cả 2 bờ Đại Tây Dương, từ hàng không, khách sạn đến viện bảo tàng và công viên giải trí.

Hoạt động đi lại và du lịch giữa Mỹ và châu Âu, kể cả những khu vực không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, là một ngành công nghiệp trị giá ước tính 130 tỉ USD/năm, theo số liệu của Mỹ. Tác động kinh tế từ lệnh cấm sẽ được cảm nhận ở cả 2 phía, bởi các hãng hàng không không thể chở khách châu Âu sang Mỹ nhiều khả năng cũng không duy trì được nhiều chuyến bay đi từ hướng ngược lại.

Bên cạnh đó, lệnh cấm của Tổng thống Trump còn làm gia tăng tình trạng cô lập toàn cầu giữa lúc chính phủ các nước thắt chặt kiểm soát hay thậm chí là đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Nguy cơ gián đoạn kinh tế vì Covid-19 - Ảnh 1.

Bãi biển Phuket ở Thái Lan vốn đông nghẹt du khách thời gian này nay chỉ còn dãy ghế trống trơ trọi Ảnh: REUTERS

Theo chuyên gia kinh tế Shaun Roache của Công ty S&P Global (Mỹ), lệnh cấm của Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến "niềm tin". "Càng nhiều biện pháp như vậy được thực hiện, càng ít người muốn ra khỏi nhà. Điều này sẽ tác động đến tiêu dùng" - ông Roache giải thích.

Đối với giới kinh doanh, tác động còn vượt ra khuôn khổ của nhu cầu tiêu dùng bởi lệnh cấm đi lại sẽ làm tổn hại đến kế hoạch hợp tác nghiên cứu và phát triển của các công ty lớn có phòng thí nghiệm khắp thế giới. "Tưởng tượng bạn là một doanh nhân nhưng lại không thể đến hai thị trường lớn nhất thế giới. Còn chuyện gì tồi tệ hơn thế nữa?" - ông Jörg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, đặt câu hỏi. Cũng theo ông Wuttke, tổ chức hội nghị trực tuyến và làm việc tại nhà chỉ là những giải pháp tạm thời, bởi "không thể vận hành thế giới qua mạng".

Theo sau lệnh cấm của Tổng thống Trump, thị trường chứng khoán châu Á hôm 12-3 lao dốc ngày thứ hai liên tiếp, với các chỉ số tham chiếu ở Úc, Nhật Bản, Philippines, Singapore và Indonesia suy giảm mạnh. Vốn được mong đợi rất nhiều là sẽ đưa ra các sáng kiến kinh tế "trọng yếu", bài phát biểu tối 11-3 của tổng thống Mỹ lại bị giới chuyên gia đánh giá là gây thất vọng. Thêm vào đó, lệnh cấm đi lại từ châu Âu vào Mỹ của ông Trump khiến các thị trường chứng khoán khu vực đồng Euro như Ý, Đức, Tây Ban Nha, Pháp… đều rơi vào "thị trường gấu" (tức thị trường xuống dốc).

Cao Lực