Đó là cảnh báo được đưa ra trong nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Trung Quốc. Theo trang Daily Mail, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một chỉ số để đo lường và dự đoán sự khan hiếm nước trong các nguồn nông nghiệp chính, bao gồm đất, mưa, hệ thống tưới tiêu và sông ngòi.

Trong 100 năm qua, nhu cầu về nước trên thế giới đã tăng nhanh gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng dân số toàn cầu. Vì thế, nhóm nghiên cứu nói trên còn cảnh báo khan hiếm nước là vấn đề đối với ngành nông nghiệp ở mọi châu lục, đặt ra mối đe dọa lớn đối với an ninh lương thực.

Nguy cơ thiếu nước phủ bóng thế giới - Ảnh 1.

Mực nước hồ Powell đang giảm xuống mức thấp kỷ lục do nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng và biến đổi khí hậu Ảnh: REUTERS

Tại Mỹ, tình trạng thiếu nước trở thành vấn đề gây đau đầu tại nhiều khu vực bị hạn hán. Hồi đầu tuần này, các quan chức Mỹ đã công bố những bước đi hiếm thấy để duy trì hàng trăm triệu mét khối nước dự trữ tại hồ Powell giữa lúc hạn hán kéo dài và biến đổi khí hậu khiến mực nước các hồ chứa ở khu vực này giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Powell là hồ chứa nhân tạo trên sông Colorado ở 2 bang Utah và Arizona.

Theo đài CNN, tình trạng khô hạn trở nên tồi tệ hơn trong tuần qua ở phần lớn miền Tây Nam và miền Nam nước Mỹ, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nước, khiến cháy rừng nghiêm trọng hơn ở một số bang.

Các quan chức Cục Kiểm lâm Mỹ hôm 6-5 cho biết gió to, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp trong vài ngày tới sẽ khiến một đám cháy rừng lớn ở bang New Mexico trở nên tồi tệ hơn.

Đám cháy này đã kéo dài hơn 1 tháng và buộc hàng ngàn người rời bỏ nhà cửa. Tại bang Florida, ít nhất 37 vụ cháy rừng vẫn đang xảy ra, trong đó 26 đám đã được kiểm soát.

Xuân Mai