Sở tài nguyên nước California đưa ra một kế hoạch có vẻ kỳ lạ để cứu đập Oroville: Thả đá từ máy bay trực thăng để lấp đầy phần sụt lún do nước xói mòn.

Theo Sở Tài nguyên nước bang California (DWR), việc xả nước khẩn cấp ở đập Oroville thuộc miền Bắc California coi như thất bại khi không kiểm soát được lượng nước từ hồ Oroville sau một tuần mưa to liên tục.

Ban đầu, nhà chức trách đóng đường xả chính do xói mòn nghiêm trọng gây sạt lở bên sườn và tạo hố sụt lún trên đường xả này. Tuy nhiên, mưa to hôm 11-2 khiến lần đầu tiên trong vòng 49 năm tồn tại, đập Oroville bị tràn.

DWR quyết định mở đường xả khẩn cấp (đường xả phụ) - cũng là lần đầu tiên - để giảm áp lực cho đập nhưng không giải quyết được vấn đề.


Ảnh chụp đập Oroville hôm 11-2. Ảnh: AP

Ảnh chụp đập Oroville hôm 11-2. Ảnh: AP


Ảnh chụp từ trên không cho thấy bên sườn đường thoát nước bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: AP

Ảnh chụp từ trên không cho thấy bên sườn đường thoát nước bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: AP

Do đó, người dân ở vùng hạ lưu cần phải rời khỏi khu vực này ngay lập tức. Ban đầu, lệnh sơ tán áp dụng cho cư dân Oroville, sau đó mở rộng ra Marysville và hạt Yuba...

Trang Facebook của cảnh sát trưởng hạt Butte đăng thông báo: “Đã phát lệnh ngay lập tức sơ tán khu vực thấp của đập Oroville và các khu vực hạ nguồn”. Trong thông báo ngày 12-2, câu “Đây KHÔNG phải là cuộc diễn tập” được nhắc lại tới 3 lần. Trước đó, vào đầu ngày 12-2, các quan chức nhấn mạnh con đập trong tình trạng tốt, không hề là mối đe dọa đối với công chúng.

Cảnh sát địa phương cho hay cư dân thị trấn Oroville (có dân số 16.000 người) cần đi về phía Bắc hướng đến TP Chico, còn các thành phố khác nên làm theo lệnh của các cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Văn phòng Ứng phó tình trạng khẩn cấp hạt Yuba yêu cầu người dân ở trong thung lũng, kể cả TP Marysville có 12.000 người, sơ tán và đi theo hướng đường phía Đông, Nam hoặc Tây, tránh đi theo phía bắc về phía Oroville.

Sau đó, Thống đốc bang California Jerry Brown ban bố sắc lệnh khẩn cấp để hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật tiến hành sơ tán người dân. Ước tính có tổng cộng 188.000 phải sơ tán nhưng giới chức trách khẳng định không xảy ra nạn hôi của.


Đập Oroville. Ảnh: Twitter

Đập Oroville. Ảnh: Twitter

Mùa đông này, mưa lớn và tuyết rơi dày làm hồ chứa của đập Oroville bị lấp đầy. Ông Bill Croyle, quyền giám đốc Sở Tài nguyên nước California, cho biết con đập chịu lớp tuyết dày càng khiến nó gặp khó trong những tháng tới.

“Trong 60-90 ngày tới, chúng tôi phải làm thế nào để lớp tuyết dầy chảy khỏi hồ chứa. Có rất nhiều tuyết trên đó” - ông Croyle nói. Con đập được xây dựng vào năm 1968, nằm cách phía Bắc TP Sacramento 105 km.

Hồ Oroville là một trong những hồ nhân tạo lớn nhất California và đập của hồ này cao hơn 234 m - là đập cao nhất nước Mỹ được xây vào năm 1968. Hồ Oroville đóng vai trò trung tâm trong mạng lưới điều tiết nước của bang California, vừa cung cấp nước tưới tiêu cho thung lũng Trung tâm vừa mang lại nước sinh hoạt cho cư dân Nam California.


Người dân đi sơ tán. Ảnh: AP

Người dân đi sơ tán. Ảnh: AP

Toàn cảnh đập đập Oroville. Nguồn: YouTube

H.Bình (Theo AP, USA Today)