Bộ trưởng tài chính và lãnh đạo các ngân hàng trung ương của G7 sẽ thảo luận kế hoạch chống tình trạng rút tiền ồ ạt đối với ngân hàng.

Theo hãng tin Reuters, sự sụp đổ của Ngân hàng First Republic trong tháng này theo sau Ngân hàng Silicon Valley hồi tháng 3 có thể thúc đẩy các bộ trưởng và thống đốc ngân hàng G7 đồng thuận về những vấn đề chính liên quan đến hệ thống tài chính toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản về các vấn đề quốc tế Masato Kanda cho biết trần nợ công của Mỹ cũng có thể được thảo luận tại hội nghị.

Nguy cơ vỡ nợ của Mỹ phủ bóng hội nghị G7 - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden thảo luận về trần nợ công với các lãnh đạo quốc hội tại Nhà Trắng hôm 9-5 Ảnh: Reuters

Tham dự cuộc họp 2 ngày lần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có thể sẽ dành phần lớn thời gian của cuộc họp để trấn an rằng Mỹ sẽ không phá hủy nền kinh tế toàn cầu vì vỡ nợ.

Theo Reuters, bà Yellen cũng sẽ tận dụng cuộc họp báo ở Nhật Bản trong ngày 11-5 để nói về những rủi ro vỡ nợ của Mỹ, đồng thời cảnh báo về tác động toàn cầu và nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh vỡ nợ.

Các chuyên gia cho rằng nguy cơ vỡ nợ tiềm tàng và các vấn đề ngân hàng của Mỹ có thể làm lu mờ cuộc thảo luận khẩn cấp về khủng hoảng nợ công của các nước đang phát triển và phủ bóng trọng tâm của Nhật Bản trong việc giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

 Trong khi đó tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden và các lãnh đạo quốc hội vẫn chưa đạt được đột phá trong cuộc đàm phán về trần nợ công trước nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ vào đầu tháng 6. Tổng thống Joe Biden cho biết ông có thể hủy chuyến đi châu Á, gồm tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Hiroshima - Nhật Bản, vào cuối tháng 5 nếu bế tắc về trần nợ công không được giải quyết.

Xuân Mai