Mới chỉ cách đây hơn 1 tháng, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye còn đang vận động sôi nổi nhằm sửa đổi hiến pháp để cho phép tổng thống xứ sở kim chi được phục vụ nhiều nhiệm kỳ thay vì chỉ một nhiệm kỳ như hiện nay.

Sa ngã

Nữ lãnh đạo 64 tuổi cho rằng với nhiệm kỳ duy nhất kéo dài 5 năm, các tổng thống của Hàn Quốc thường khó tránh những giai đoạn cuối nhiệm kỳ hay được gọi là “con vịt què”. Thế nhưng, vụ bê bối “bạn thân” vừa nổ ra khiến ngay cả việc chỉ cần đi hết một nhiệm kỳ đúng hạn tới năm 2018 của mình cũng là điều quá xa vời với nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Xanh.

Bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil, 60 tuổi, bị tố lợi dụng quan hệ với bà Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia và có thể đã tiếp cận tài liệu mật. Bà Choi đã bị bắt giữ trong khi Tổng thống Park chấp nhận để các công tố viên thẩm vấn. Công tố viên Hàn Quốc ngày 20-11 cho rằng bà Park câu kết với bà Choi, đồng thời có “vai trò đáng kể” trong hành động phạm tội, thay đổi vị thế bà Park từ một nhân chứng thành nghi phạm.

Hôm 30-11, một nhóm nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Saenuri muốn luận tội Tổng thống Park đã giành đủ số phiếu cần thiết để tiến hành quy trình luận tội. Đài truyền hình NHK dẫn lời các nghị sĩ cho biết thời gian luận tội thích hợp nhất là vào cuối tháng 4-2017. Động thái dứt khoát này của các nghị sĩ được đưa ra sau khi nữ tổng thống đã tuyên bố sẵn sàng từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ và sẽ để quốc hội nước này quyết định số phận.

Nếu bị luận tội, Tổng thống Park sẽ lập tức bị đình chỉ quyền lực cho tới khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết định đoạt số phận của bà với thời gian cân nhắc tối đa là 180 ngày.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đối mặt làn sóng chỉ trích, kêu gọi bà từ chức Ảnh: YONHAP

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đối mặt làn sóng chỉ trích, kêu gọi bà từ chức Ảnh: YONHAP

Trước bà Park đã có không ít cựu tổng thống Hàn Quốc rơi vào vòng lao lý sau khi “về vườn” vì những sa ngã khi còn ở trên đỉnh cao quyền lực. Tai tiếng nhất phải kể tới cựu tổng thống thứ 5 Chun Doo-hwan bị kết án tử hình (sau giảm xuống chung thân) vì tội phản quốc và buộc phải nộp lại hơn 200 triệu USD liên quan tới bê bối tham nhũng.

Người kế nhiệm ông Chun là tổng thống thứ 6 Roh Tae-woo cũng phải lãnh án 22 năm tù sau khi đã nghỉ hưu vì tham nhũng. Còn cựu tổng thống thứ 9 Roh Moo-hyun - bị cáo buộc nhận hối lộ 6 triệu USD khi còn đương chức - đã tự kết liễu cuộc đời dưới vực sâu trong khi vụ án vẫn chưa ngã ngũ.

Chính cha của bà Park, cố Tổng thống Park Chung-hee, vốn là người tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử nước này nhưng cuối cùng lại chết vì bị ám sát. Còn nhân vật được coi là tổng thống lập quốc Hàn Quốc Syngman Rhee phải tháo chạy sang Hawaii và lưu lại đây cho tới cuối đời vào năm 1965 do bị biểu tình phản đối.

Trong khi đó, vị tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập Mohamed Morsi đã ở trong tù ngay từ ngày mất quyền lực giữa năm 2013 tới nay. Vị tổng thống bị lật đổ đã bị một tòa án Ai Cập kết án tử hình hồi tháng 6-2015 vì các cáo buộc liên quan đến vụ cướp ngục quy mô lớn trong thời gian xảy ra cuộc chính biến năm 2011, dẫn tới việc lật đổ tổng thống lúc đó là Hosni Mubarak. Tuy nhiên, một tòa án khác của Ai Cập đã tuyên bố hủy bản án tử hình với ông Morsi hôm 15-11 và ra lệnh xét xử lại vị cựu tổng thống Hồi giáo này.

Tù tội chồng chất

Dù thoát án tử nhưng vị cựu tổng thống 65 tuổi vẫn đang thụ án 20 năm tù liên quan tới tội sát hại người biểu tình năm 2012. Thêm vào đó, ông còn bị kết án 40 năm tù vì làm gián điệp cho Qatar và án tù chung thân vì làm gián điệp cho lực lượng Hamas ở Palestine!

Cũng ra tòa như cơm bữa là trường hợp của cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Lần gần nhất là vào tháng 7-2015, vị cựu lãnh đạo từng được mệnh danh là “không ai động vào được” này bị kết án 3 năm tù giam vì tội hối lộ một thượng nghị sĩ. Ngoài án tù, vị chính trị gia từng 4 lần giữ chức thủ tướng Ý cũng phải nói lời từ biệt sớm sự nghiệp chính trị bởi tòa án còn cấm ông nắm giữ các chức vụ công trong 5 năm. Trước đó 2 năm, ông Berlusconi còn bị kết án gian lận thuế và bị cấm tranh cử vào quốc hội. Nhờ tuổi cao, bản án 4 năm cho tội này được giảm thành 1 năm lao động công ích gần nhà. Trong một phiên tòa khác, ông được tuyên bố trắng án với cáo buộc quan hệ tình dục với gái bán dâm vị thành niên.

Tuy vậy, hầu tòa không phải chuyện xa lạ với vị đại gia nằm trong tốp những tỉ phú giàu nhất nước Ý này. Hồi năm 2009, ông từng “khoe” đã xuất hiện trước tòa 2.500 lần trong 106 vụ trong 20 năm qua với chi phí pháp lý lên tới hơn 200 triệu USD!

Vào tù vì… “máu dê”

Cựu Tổng thống Israel Moshe Katsav đã gục xuống và khóc ngay tại tòa khi bị tuyên án 7 năm tù giam vì hiếp dâm, quấy rối tình dục và cản trở thực thi công lý hồi năm 2011.

Các quan tòa kết luận ông Katsav từng quấy rối tình dục và hiếp dâm một thuộc cấp khi còn làm bộ trưởng Bộ Du lịch trong những năm 1990. Ông tiếp tục quấy rối tình dục 2 nữ nhân viên dưới quyền khác khi đương chức tổng thống trong thời gian từ năm 2003-2005. Cựu tổng thống cũng bị cáo buộc có nhiều hành vi không đứng đắn và cản trở quá trình thực thi công lý.

Chính trị gia từng một thời đại diện cho biểu tượng vươn tới đỉnh cao thành công của những người thuộc tầng lớp nghèo khổ ở Israel này còn không được xem xét giảm nhẹ vì những cống hiến cho nước nhà. Thậm chí, ông còn bị kết tội lợi dụng chức quyền để ép các nạn nhân quan hệ tình dục. Ông còn phải bồi thường tiền cho các nạn nhân.

Ông Katsav cũng là quan chức cao cấp nhất của Israel phải vào tù với tội danh gây tổn thương nghiêm trọng tới cả vợ và con cái. Hiện đã thụ án được 5 năm, vị cựu lãnh đạo 70 tuổi vẫn đang miệt mài đệ đơn xin được tại ngoại sớm cũng như ân xá nhưng chưa được phản hồi.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 1-12

Thu Hằng