Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), cơ quan an ninh Ukraine cho biết cái chết của ông Babchenko chỉ là giả nhằm phá một âm mưu đoạt mạng nhà báo này.

Cảnh sát Ukraine hôm 29-5 khẳng định nhà báo Babchenko bị trúng nhiều phát đạn ở lưng. Ông được vợ phát hiện nằm chảy máu ở lối vào khu căn hộ nhà mình và qua đời trên đường tới bệnh viện. Giới chức trách lúc bấy giờ còn cho biết họ nghi vấn nhà báo Babchenko mất mạng do liên quan tới công việc.  

Giữa lúc truyền thông quốc tế đồng loạt thông tin về cái chết thương tâm của nhà báo Nga này và thậm chí vụ việc còn gây ra những lời qua tiếng lại giữa Moscow và Kiew, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Gritsak thông báo tại cuộc họp báo ngày 30-5 rằng cơ quan này và cảnh sát đã giải quyết được âm mưu sát hại ông Babchenko. Sau đó, vị quan chức này khiến tất cả mọi người trong cuộc họp báo sững sờ khi ông mời vị nhà báo Nga vào phòng.

Nhà báo Nga bị bắn chết ở Ukraine bất ngờ... còn sống - Ảnh 1.

Nhà báo Nga Arkady Babchenko xuất hiện còn sống tại cuộc họp báo hôm 30-5. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo, nhà báo Babchenko mở lời xin lỗi bạn bè và gia đình – những người đã khóc thương anh suốt ngày qua mà không hay biết về kế hoạch lạ lùng nói trên. Ngay cả người vợ của nhà báo 41 tuổi này cũng không hề hay biết về kế hoạch. "Lời xin lỗi đặc biệt tôi muốn dành cho vợ tôi"- Babchenko chia sẻ tại cuộc họp báo.

Nhà báo Nga bị bắn chết ở Ukraine bất ngờ... còn sống - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh canh gác tại căn hộ hiện trường nơi Babchenko được đưa tin là bị ám sát ngày 29-5. Ảnh: REUTERS

Nhà báo Nga bị bắn chết ở Ukraine bất ngờ... còn sống - Ảnh 3.

Bức ảnh của Babchenko được treo trước căn hộ để tưởng nhớ ông bởi nhiều người đã tin rằng ông bị giết chết. Ảnh: REUTERS

Nhà báo Nga bị bắn chết ở Ukraine bất ngờ... còn sống - Ảnh 4.

Nhà báo Babchenko bắt tay người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Gritsak tại cuộc họp báo ngày 30-5. Ảnh: REUTERS

"Tôi vẫn còn sống"- nhà báo Babchenko nói, đồng thời cảm ơn cơ quan an ninh Ukraine đã cứu cuộc đời của mình.

Theo Interfax, sau khi biết tin Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố bày tỏ sự vui mừng vì ông Babchenko còn sống. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng vụ sát hại giả đã được dàn dựng để phục vụ hiệu ứng thông tin.

Cảnh sát Ukraine cho biết họ đã bắt giữ 1 người liên quan tới chiến dịch bất thường này.

Đỗ Quyên (Theo AP, BBC)