Nhà báo Arkady Babchenko, 41 tuổi, qua đời khi đang trên đường đến bệnh viện. Trước đó, vợ của ông đã gọi xe cấp cứu sau khi phát hiện chồng bị thương ở nhà.

Cảnh sát khẳng định họ nghi ngờ cái chết của ông Babchenko có liên quan đến các hoạt động báo chí của ông.

Theo Reuters, ông Babchenko - một trong những phóng viên chiến trường nổi tiếng nhất của Nga – phải rời quê nhà vì sợ tính mạng bị đe dọa sau khi ông chỉ trích chính sách của Nga ở Ukraine và Syria.

Ông Babchenko từng đưa tin về việc Nga triển khai lính đánh thuê tư nhân đến Syria và vụ chuyến bay mang số hiệu MH-17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn hạ vào tháng 7-2014 ở miền Đông Ukraine.

Nhà báo Nga nổi tiếng bị bắn chết ở Ukraine - Ảnh 1.

Ông Arkady Babchenko, 41 tuổi. Ảnh: Reuters

Cảnh sát trưởng Kiev Andriy Kryshchenko trong một tuyên bố cho biết vợ của ông Babchenko chưa hết sốc và họ vẫn chưa thể nói chuyện với bà.

Theo ảnh phác họa nghi phạm giết chết ông Babchenko được giới chức Ukraine công bố, y là một gã đàn ông râu bạc, đội nón và trong độ tuổi 40-50.

Nhà lập pháp Ukraine Anton Gerashchenko cho biết ông Babchenko bị bắn chết trước cửa nhà sau khi mua bánh mì trở về vào ngày 29-5. Cũng theo ông Gerashchenko, nhà báo người Nga bị bắn nhiều phát vào lưng.

Trong khi nhiều người ở Kiev ám chỉ Nga có liên quan đến vụ án mạng, Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố nói rằng tình trạng phạm tội "đẫm máu" đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở Ukraine, đồng thời yêu cầu chính phủ nước này nhanh chóng điều tra cái chết của ông Babchenko.

Ủy ban Điều tra Nga khẳng định đã tiến hành điều tra vụ việc ông Babchenko bị bắn chết ở Ukraine.

Được biết, ông Babchenko là một cựu binh tham gia chiến tranh Chechnya trước khi trở thành một phóng viên chiến trường cho nhiều tờ báo Nga. Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Facebook vào ngày 27-2, ông Babchenko cho biết ông đã rời Nga.

Cách đây 2 năm, ông Pavel Sheremet – một nhà báo Belarus nổi tiếng với những chỉ trích chính quyền quê nhà và mối quan hệ của ông với thủ lĩnh phe đối lập Nga Boris Nemtsov – thiệt mạng khi xe của ông bị bom nổ tung ở Kiev.

Cao Lực (Theo Reuters)