Nhà giàu Trung Quốc vừa qua mặt giới tài phiệt Nga để trở thành những người mua nhiều căn hộ nhất ở khu Manhattan thuộc TP New York - Mỹ.

Nhóm khách hàng đông đảo

Mỹ không cho thu thập dữ liệu chính thức về quốc tịch hoặc sắc tộc của người mua nhà tại nước này để ngăn chặn tình trạng phân biệt đối xử. 

Tuy nhiên, theo thăm dò của hãng tin Reuters, 5 công ty môi giới bất động sản hàng đầu New York cho biết khách hàng Trung Quốc đứng đầu về số lượng và giá trị giao dịch tại đây, theo sau là người Nga, châu Âu và Nam Mỹ.

Tòa cao ốc One57 ở New York Ảnh: Reuters

Tòa cao ốc One57 ở New York. Ảnh: Reuters

Ông Dean Jones, nhà môi giới địa ốc của Công ty Sotheby’s International, nhận định: “Xét về mọi phương diện, người Trung Quốc là nhóm khách hàng phát triển nhanh nhất. Họ là nhóm khách hàng đông đảo nhất trong lĩnh vực địa ốc và New York là điểm đến hàng đầu của họ tại Mỹ”. 

Bà Pamela Liebman, Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Corcoran, cho biết thêm: “Người Trung Quốc chi tiêu nhiều hơn người Nga ở tất cả phân khúc của thị trường nhà ở New York”. Không dừng lại ở đó, chuyên gia Liam Bailey của Công ty Knight Frank dự báo xu hướng người Trung Quốc mua căn hộ cao cấp ở Mỹ sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó, sự vắng bóng của người Nga được lý giải là do khủng hoảng chính trị ở Ukraine và lo ngại Mỹ sẽ gia tăng trừng phạt những người Nga giàu có và có mối quan hệ với chính trường trong nước. Bà Nikki Field, nhà môi giới của Sotheby’s International, nhận xét: “Họ đi mất kể từ vụ sáp nhập Crimea vào Nga”.

Giá hấp dẫn

Theo các chuyên gia bất động sản, người Trung Quốc quan tâm ngày càng nhiều đến thị trường nhà ở Mỹ do giá cả ở đây giảm xuống mức đủ hấp dẫn sau thời kỳ kinh tế suy thoái giai đoạn 2007-2010.

Ngược lại, giá nhà tại những thị trường truyền thống của người Trung Quốc như Hồng Kông, Singapore… đang tăng cao, buộc họ chuyển hướng sang New York, London - Anh và Sydney - Úc. Theo Công ty Knight Frank, người Trung Quốc đi đầu trong việc mua căn hộ cao cấp ở Sydney trong năm ngoái do giá cả ở đó chỉ bằng phân nửa ở Hồng Kông.

Một lý do nữa, theo các nhà môi giới địa ốc, khách hàng Trung Quốc muốn mua nhà gần các trường đại học lớn ở nước ngoài để chuẩn bị cho con cái du học. Doanh nhân Vương Kế Quang ở Thượng Hải gần đây mua 2 căn nhà ở Sydney và Melbourne - Úc. Ông giải thích với Reuters: “Con tôi sắp đi du học và tôi đang chuẩn bị một số tài sản ở nước ngoài cho nó”. Theo tạp chí Hurun Report, có hơn 80% dân nhà giàu Trung Quốc muốn gửi con đi học ở nước ngoài.

Tại New York, khách hàng Trung Quốc trước đây thường mua các căn hộ có giá từ 1-5 triệu USD. Họ cũng hay mua 2-3 căn cùng lúc để đầu tư, theo các chuyên gia môi giới. Tuy nhiên, gần đây họ bắt đầu nhắm vào những nơi đắt hơn.

Một địa điểm được nhiều khách hàng Trung Quốc chú ý là tòa cao ốc One57 đang được xây dựng ở Công viên Trung tâm do kiến trúc sư người Pháp từng đoạt giải Pritzker là ông Christian de Portzamparc thiết kế. Ở nơi này, họ có thể chọn mua một căn hộ 3 phòng ngủ trị giá 18,85 triệu USD hoặc bỏ ra 55 triệu USD cho cả tầng 81. Cao ốc này được thiết kế với mọi tiện nghi của một khách sạn 5 sao.

27 tỉ phú Trung Quốc vào tù

Một bài viết mới đây của tạp chí Hurun Report cho biết 27 người từng có tên trong danh sách giàu nhất Trung Quốc đã bị tống giam trong 15 năm qua. Số người này bị kết án tổng cộng 65 tội danh, trong đó phần lớn liên quan đến hành vi hối lộ và vi phạm những quy tắc quản lý của công ty. Hơn phân nửa trong số họ lãnh ít nhất 10 năm tù.

Theo thống kê, toàn bộ số tội phạm giàu có này là nam, đa số có tuổi từ 40 - 49. Tuổi bình quân của họ vào thời điểm bị kết án là 46. Theo nhà nghiên cứu Phạm Văn, phần lớn họ là doanh nhân đi lên từ hai bàn tay trắng và phạm tội trong lúc sự nghiệp đang ở đỉnh cao. Trong khi đó, luật sư Lưu Linh cho biết phần lớn nắm giữ vị trí lãnh đạo công ty mình và hối lộ các quan chức để trục lợi. Bọn họ cũng lợi dụng vị thế để chiếm tài sản công ty làm của riêng.

Con số trên chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 2.188 người từng có tên trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc do Hurun Report công bố trong giai đoạn 1999-2013.

Phương Võ