Để thực hiện được kế hoạch không tưởng kể trên, những kỹ sư thiết kế đã sử dụng một loại xi măng có thời gian đông cứng cực nhanh nhưng chi tiết cụ thể công việc được nhà sản xuất giữ bí mật để công nghệ độc đáo này không bị tiết lộ ra bên ngoài.

Hệ thống máy in 3D của công ty Winsun – Trung Quốc gồm 4 chiếc máy in riêng biệt có chiều rộng 10 m và chiều cao 6,6 m với thuốc xịt đa chiều. Theo Tân Hoa Xã, xi măng và chất thải được sử dụng để tạo nên các bức tường theo từng lớp, sau đó lắp ghép chúng lại thành một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Những ngôi nhà ra lò từ máy in 3D. Ảnh: Youtube
Những ngôi nhà ra lò từ máy in 3D. Ảnh: Youtube

Ma Yihe, người phát minh ra hệ thống máy in 3D trên cho biết: “Để có được đá tự nhiên, thợ mỏ phải đào sâu xuống lòng đất rồi chẻ các khối đá thành mảnh nhỏ. Như vậy sẽ làm hại đến môi trường. Với việc in ấn 3D, chúng tôi dùng chất thải tái chế để sử dụng như các vật liệu bình thường. Và chúng tôi có thể in bất cứ tòa nhà nào từ bản thiết kế kỹ thuật số cho khách hàng. Nhanh gọn và rẻ tiền”.

Phải tốn khoảng thời gian 12 năm, Ma Yihe mới hoàn chỉnh hệ thống máy in 3D có một không hai. “Sử dụng công nghệ này, công nhân xây dựng sẽ hạn chế tiếp xúc với môi trường độc hại, bụi bặm” – nhà sáng chế Yihe cho biết thêm.

Hiện tại, khâu kiểm tra chất lượng công trình thi công từ máy in 3D được thực hiện theo từng công đoạn nhỏ vì không có quy chuẩn xây dựng riêng. Bên cạnh đó, luật pháp Trung Quốc cũng chưa chấp nhận cách xây dựng khá mới mẻ này.

Công ty Winsun đang hy vọng công nghệ của họ sẽ được ứng dụng vào việc xây các tòa nhà chọc trời trong tương lai gần.

P.Nghĩa (Theo RT)