Khoảng 130 nhà hàng Triều Tiên hoạt động tại nhiều nơi trên toàn thế giới, bao gồm Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và Trung Đông dường như đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ.

Hồi đầu tuần này, các buổi biểu diễn ca nhạc của tiếp viên nữ ở một nhà hàng Triều Tiên tại thủ đô Jakarta - Indonesia đã bị hủy bỏ vì có chưa tới 10 khách đặt bàn. Nhà hàng này vẫn duy trì hoạt động vì nằm trong khu vực đông đúc Kelapa Gading – nơi tập trung nhiều văn phòng, ngân hàng và cửa hàng ăn. Trong khi đó, một nhà hàng khác của Triều Tiên cũng ở Jakarta phải đóng cửa vì doanh thu không đủ bù chi phí.

Tại TP Ninh Ba – Trung Quốc, công việc kinh doanh không thuận lợi khiến một nhà hàng Triều Tiên ở đây đóng cửa suốt nhiều tháng trước để “tu sửa”. Tuần trước, 13 tiếp viên nhà hàng Triều Tiên ở thành phố này đào tẩu sang Hàn Quốc mà chưa rõ lý do. Triều Tiên cũng phải treo biển tạm ngưng hoạt động tại một nhà hàng ở thủ đô Bangkok – Thái Lan đến ngày 20-4.

Một nhà hàng Triều Tiên ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Riêng ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc, nhà hàng Pinsanguo (trước có tên là Pyongyang Rungrado) có vẻ làm ăn khởi sắc hơn cả. Khoảng 20 bàn chỉ trống một nửa vào tất cả các buổi tối trong tuần. Nhân viên cũng tổ chức hát và nhảy để phục vụ thực khách.

Một bữa ăn dành cho 2 người tại Pinsanguo, bao gồm cả 2 loại bia, kimchi của Triều Tiên cùng thịt nướng, được bán với giá 450 nhân dân tệ (khoảng 70 USD). Giá này khá cao so với mức sinh hoạt ở Bắc Kinh. Một tiếp viên nhà hàng thừa nhận việc kinh doanh cũng không mấy suôn sẻ.

Theo hãng tin Reuters, nguyên nhân khiến nhà hàng Triều Tiên gặp khó đến từ việc bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt cứng rắn của Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 2-3 vừa qua.

Hàn Quốc hồi tháng trước khuyến cáo công dân mình không nên tới nhà hàng Triều Tiên ăn uống để hưởng ứng lệnh trừng phạt – liên quan tới một loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng từ ngày 6-1 đến 1-4 năm nay.

Ước tính của Hàn Quốc cho thấy hệ thống nhà hàng ở nước ngoài đem lại cho Triều Tiên khoảng 10 triệu USD/năm.

P.Nghĩa (Theo Reuters)