Trong một bình luận hiếm hoi về vấn đề công dân Triều Tiên đào tẩu, hôm 11-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: 13 công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc tuần trước đã vượt qua biên giới Trung Quốc bằng giấy tờ hợp lệ.

Trong quá khứ, Bắc Kinh có xu hướng xem người dân Triều Tiên chạy trốn qua biên giới nước này là di dân kinh tế trái phép nên thường trục xuất họ về nước.

Tuy nhiên, lần này, theo ông Lục, 13 công dân Triều Tiên từng làm việc tại nhà hàng ở Trung Quốc “được phép qua biên giới để tới Hàn Quốc”.

Nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài. Ảnh: AP

Theo hãng tin Yonhap, nhà hàng này nằm ở TP Ninh Ba, phía Đông Bắc tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc. Nhóm 13 công dân Triều Tiên hiện ở Hàn Quốc, nhận gói viện trợ dành cho công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc.

Seoul trước đó tuyên bố đây là lần đầu tiên có một số lượng người Triều Tiên lớn như vậy chạy sang nước này. Chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc cũng ít khi bình luận về vấn đề công dân Triều Tiên đào tẩu.

Kể từ sau cuộc chiến gây chia cắt bán đảo Triều Tiên năm 1950, khoảng 29.000 công dân Triều Tiên đã bỏ trốn khỏi đất nước, nhiều người trong số họ vượt biên giới sang Trung Quốc. Chính sách của Bắc Kinh là bắt giam và buộc những kẻ đào tẩu về nước - nơi họ có thể bị tra tấn hoặc bị phạt tù.

Triều Tiên hiện có khoảng 130 nhà hàng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là châu Á, mang lại nguồn thu không nhỏ. Những nhân viên được chọn làm việc tại các nhà hàng này đã chứng tỏ lòng trung thành với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Sau khi bị Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt ngày 2-3 vừa qua, hoạt động của các nhà hàng Triều Tiên nói riêng gặp nhiều khó khăn.

Triều Tiên mang quần áo sang Trung Quốc bán

Triều Tiên đang tìm cách tiêu thụ một lượng lớn quần áo sản xuất tại khu công nghiệp chung Kaesong (hợp tác với Hàn Quốc, bây giờ tạm ngưng hoạt động) ở một số thành phố lớn của Trung Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc hôm 10-2 rút khỏi khu công nghiệp, để lại số quần áo khổng lồ nói trên. Một chủ cửa hàng quần áo ở TP Thẩm Dương cho biết ông nhận được đề nghị mua quần áo sản xuất tại Kaesong. Ban đầu, ông đồng ý vì biết chúng có chất lượng tốt. Nhưng sau nghĩ lại nếu mua quần áo có thể gặp rắc rối liên quan đến chính trị nên ông từ chối.

Các thương nhân Triều Tiên cũng tới TP Đan Đông nằm ở biên giới Trung Quốc để rao bán quần áo. Nhiều chủ cửa hàng sợ đó là quần áo nhập lậu có thể dính dáng tới pháp luật nên không quan tâm. Gần đây, hải quan Trung Quốc mở chiến dịch trấn áp buôn lậu dọc biên giới Triều Tiên, bắt giữ và điều tra một số nghi can đến từ láng giềng.

P.Nghĩa (Theo BBC, Yonhap)