Giải Nobel Y học năm 2015 đã thuộc về 3 nhà khoa học, trong đó một nửa giải thưởng thuộc về 2 nhà khoa học nam William C. Campbell (Ireland) và Satoshi Ōmura (Nhật Bản) vì những phát hiện liên quan tới liệu pháp mới chống lây nhiễm từ sinh vật ký sinh, nửa còn lại của giải thưởng được trao cho nhà khoa học nữ Trung Quốc Đồ U U (Youyou Tu) vì những phát hiện liên quan tới liệu pháp điều trị mới chữa bệnh sốt rét.


Giải Nobel Y học năm nay tôn vinh các phát hiện nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề sức khỏe toàn cầu về lây nhiễm từ sinh vật ký sinh và số rét. Ảnh: Guardian

Giải Nobel Y học năm nay tôn vinh các phát hiện nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề sức khỏe toàn cầu về lây nhiễm từ sinh vật ký sinh và số rét. Ảnh: Guardian

Đây cũng là lần đầu tiên một nhà khoa học của Trung Quốc đoạt giải Nobel Y học. Tuy nhiên, nhiều giờ sau khi giải thưởng được công bố, Hội đồng Nobel vẫn chưa liên lạc được với nhà khoa học 82 tuổi này để báo tin vui. Báo Guardian (Anh) dẫn nguồn tin riêng cho biết nhiều khả năng bà đang ở Mỹ, đồng thời đăng tải hình ảnh bà để ai nhận ra có thể truyền tin.


Nhà hoa học Đồ U U. Ảnh: Reuters

Nhà hoa học Đồ U U. Ảnh: Reuters

Giải thưởng khai mạc của mùa giải Nobel năm nay này vừa chính thực được công bố lúc 11 giờ 30 (tức 16 giờ 30 theo giờ Việt Nam) ngày 5-10 tại thành phố Stockholm (Thụy Điển).

Những nhà khoa học mới được vinh danh bất ngờ không phải là những cái tên sáng giá được dự đoán trước khi giải thưởng được công bố.

Trước đó, giới phóng viên mảng khoa học của Đài phát thanh Thụy Điển dự đoán ứng viên sáng giá cho giải Nobel Y học năm nay là nhà sinh vật học Thụy Điển Svante Paabo, người giải mã thành công ADN loài người nguyên thủy Neanderthal – những người sống ở châu Âu sớm nhất cách đây khoảng 350.000 - 600.000 năm. 

Ngoài ra, một số cái tên khác cũng được nhắc đến như nhà khoa học Mỹ Jeffrey Gordon - người nghiên cứu mối liên hệ giữa sự phát triển hệ thống dạ dày và bệnh béo phì - nhà khoa học Pháp Emmanuelle Charpentier cùng nhà khoa học Mỹ Jennifer Doudna với nghiên cứu về cách cắt và điều chỉnh chuỗi ADN…

Đỗ Quyên (Theo Nobelprize.org)