Li Chen, 47 tuổi, sống ở TP Dublin, bang Ohio - Mỹ hôm 30-7 đã nhận tội danh âm mưu trộm cắp bí mật thương mại và phạm tội lừa đảo. Thẩm phán Sarah D. Morrison của Tòa án liên bang ở TP Columbus, khu vực phia Nam bang Ohio, đã chủ tọa phiên xử này. Ngày tuyên án vẫn chưa được công bố.

"Trong 10 năm làm việc tại bệnh viện, Chen đã đánh cắp bí mật thương mại từ đơn vị này và chuyển chúng sang Trung Quốc sau khi nhận được các khoản thanh toán từ chính phủ Trung Quốc" - ông David M. DeVillers, lãnh đạo Cơ quan Tư pháp Mỹ tại TP Columbus, cho biết.

Chồng bị cáo Chen là Yu Zhou cũng bị xem là đồng phạm. Ông ta đã làm việc 10 năm trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu y tế chuyên biệt tại viện nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi đồng Nationwide. Bị cáo Zhou làm việc ở đó từ năm 2007 đến 2017, trong khi Chen được tuyển dụng từ 2008 đến 2018.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc nhận tội đánh cắp bí mật từ bệnh viện nhi đồng Mỹ - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng Nationwide Children. Ảnh: Google Maps

Cặp vợ chồng đã bị bắt vào tháng 7- 2019 tại bang California. Họ bị buộc tội âm mưu đánh cắp ít nhất 5 bí mật thương mại liên quan đến nghiên cứu exosome trong khi họ làm việc tại Nation Worldwide Children. Trường hợp của Zhou vẫn đang chờ xử lý.

Exosome là túi có nguồn gốc từ tế bào sống tiết ra, kích thước nhỏ hơn tế bào hồng cầu và đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu, xác định và điều trị các bệnh bao gồm: viêm ruột hoại tử (một tình trạng được tìm thấy ở trẻ sinh non), xơ gan và ung thư gan.

Chen thừa nhận rằng bà ta đã âm mưu đánh cắp và kiếm tiền từ một trong những bí mật thương mại bằng cách tạo và bán "bộ dụng cụ cách ly" Exosome. Chen đã giúp thành lập một công ty ở Trung Quốc để bán bộ dụng cụ và nhận được lợi ích từ chính phủ Trung Quốc.

Cũng có bằng chứng cho thấy Chen đang làm theo một phương pháp đã được các công dân Trung Quốc khác sử dụng để chuyển giao nghiên cứu và công nghệ nước ngoài cho chính phủ Trung Quốc, thông cáo báo chí từ văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Chen đã bị tịch thu khoảng 1,4 triệu USD, 500.000 cổ phiếu phổ thông của Tập đoàn Avalon GloboCare và 400 cổ phiếu cổ phiếu của GenExosome Technologies, Inc.

Ông Chris Hoffman, đặc vụ phụ trách FBI tại TP Cincinnati, nói rằng Chen là một nhà nghiên cứu đáng tin cậy tại Nation Worldwide Children, tham gia thực hiện các nghiên cứu tiên tiến của chính phủ Mỹ.

Với lời nhận tội, Chen thừa nhận mình đã lạm dụng sự tin tưởng này để thành lập một công ty ở Trung Quốc vì lợi ích tài chính cá nhân, ông Hoffman nói.

Ông DeVillers cho biết Nation Worldwide Children đã thực hiện các biện pháp hợp lý để giữ quyền sở hữu trí tuệ của mình và hợp tác với cuộc điều tra.

Gia Minh (Theo American Military News)