Ông Daniel Arshack, luật sư của nhà ngoại giao Devyani Khobragade, cho biết: “Bà Khobragade có kế hoạch trở về Ấn Độ vào tối 9-1. Bà ấy đã không làm gì sai trái và mong muốn sự thật được làm rõ”.

Nhà ngoại giao Ấn Độ rời khỏi Washington vào cùng ngày mà một tòa án tại Mỹ khép bà vào 2 tội danh gian lận thị thực và khai báo gian dối. Các công tố viên liên bang Mỹ ngày 9-1 ra thông báo ngắn gọn: "Bà Devyani Khobragade không có mặt để tham dự phiên xét xử”.

Nhà ngoại giao Devyani Khobragade bất ngờ rời khỏi Mỹ cùng ngày tòa xét xử bà. Ảnh: Ảnh: Reuters

Nhà ngoại giao Devyani Khobragade bất ngờ rời khỏi Mỹ cùng ngày tòa xét xử bà. Ảnh: Reuters

Bà Khobragade bị bắt giữ vào ngày 12-12-2013 với các cáo buộc gian lận thị thực và bóc lột người giúp việc. Vụ việc dẫn đến nhiều tranh chấp trong mối quan hệ Mỹ - Ấn khiến các chuyến thăm của giới chức Mỹ đến Ấn Độ vì thế cũng bị trì hoãn.

Một quan chức Mỹ cho hay Washington đã chấp nhận yêu cầu của Ấn Độ chuyển bà Khobragade sang phái bộ thường trực tại Liên Hiệp Quốc song kêu gọi New Delhi bãi bỏ quyền miễn trừ của nhà ngoại giao này. Tuy nhiên, phía chính phủ Ấn Độ đã từ chối đề nghị trên dẫn đến việc Mỹ yêu cầu bà Khobragade phải rời khỏi nước này.

Hiện Đại sứ quán Ấn Độ tại Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Trước đó, phản đối việc nữ ngoại giao 39 tuổi bị bắt giữ, Ấn Độ đã cắt giảm ưu đãi cho các nhà ngoại giao Mỹ tại New Delhi. Hôm 8-1, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz cũng đã hoãn chuyến thăm tới Ấn Độ sang tuần sau.

Xuân Mai (Theo Reuters)