Thông tin nói trên được hàng loạt hãng truyền thông Mỹ đăng tải hôm 5-6. Theo đó, ông David Rank- một quan chức kỳ cựu phục vụ cho Bộ Ngoại giao Mỹ suốt 27 năm, đã quyết định từ chức trong khi nhân vật được Tổng thống Trump chỉ định làm Đại sứ mới tại Bắc Kinh, cựu Thống đốc bang Iowa Terry Branstad, vẫn chưa tới Trung Quốc.

Ông Rank được bổ nhiệm làm đại biện lâm thời tại Bắc Kinh hồi tháng 1-2016.

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ tại Trung Quốc bất ngờ từ chức - Ảnh 1.

Ông David Rank (trái) là một quan chức kỳ cựu phục vụ cho Bộ Ngoại giao Mỹ suốt 27 năm. Ảnh: AP

Theo Guardian, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thông tin ông Rank từ chức nhưng bà này cho biết không thể xác nhận những thông tin nói rằng ông Rank từ chức vì ông cảm thấy không thể chuyển tải thông báo chính thức tới Trung Quốc quanh quyết định của Washington về việc rời khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

“Ông ấy quyết định nghỉ hưu đối với công việc ngoại giao ở nước ngoài”- người phát ngôn của cục Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ nói. “Đây là quyết định cá nhân của ông Rank. Chúng tôi đánh giá cao những năm cống hiến của ông ấy cho Bộ Ngoại giao”- nữ phát ngôn viên nói thêm.

Tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - ông Branstad - dự kiến sẽ tới Bắc Kinh vào cuối tháng này.

Chia sẻ trên Twitter, chuyên gia về Trung Quốc John Pomfret dẫn những nguồn tin giấu tên nói rằng ông Rank từ chức vì ông không thể ủng hộ quyết định của Tổng thống Donald Trump về rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Trong một đăng tải khác, ông Pomfret nói rằng ông Rank đã triệu tập một cuộc họp qua điện thoại để thông báo quyết định từ chức cho các nhân viên của Đại sứ quán, và ông giải thích rằng ông không thể đưa thông báo ngoại giao thông tin tới chính phủ Trung Quốc về quyết định của Washington.

Guardian cho biết một quan chức Mỹ cấp cao đã xác nhận những thông tin được đăng tải trên Twitter của ông Pomfret nói trên. Người này còn cho biết thêm rằng sau khi ông Rank thông báo ý định nghỉ hưu hôm 5-6 tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói ông rời vị trí ngay lập tức.

Hiện tại ông Jonathan Fritz, Ủy viên Hội đồng kinh tế của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, sẽ tiếp quản chiếc ghế bỏ lại của ông Rank.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)