Cụ thể, ông Terry Branstad, thống đốc bang Iowa, thể hiện lập trường mạnh mẽ khi tuyên bố: "Trung Quốc không được phép dùng đảo nhân tạo của họ để ép buộc các nước láng giềng hay hạn chế quyền tự do hàng hải hoặc hàng không".

Ngoài ra, ông Brandstad khẳng định ông sẽ sử dụng kinh nghiệm hàng thập kỷ làm việc với Trung Quốc để thúc ép Bắc Kinh hành động nhiều hơn nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

"Có nhiều giải pháp ngoại giao và kinh tế mà họ có thể làm để gửi một tín hiệu rõ ràng rằng họ, cũng như Mỹ và các nước khác trên thế giới, không dung thứ cho hoạt động phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa" - ông Branstad nhấn mạnh tại phiên điều trần trước thượng viện Mỹ.


Ứng cử viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. Ảnh: REUTERS

Ứng cử viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang Iowa nhấn mạnh có nhiều giải pháp có thể có tác dụng, ví dụ như áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp lên các ngân hàng Trung Quốc hoặc những tổ chức vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khi giao dịch với Bình Nhưỡng.

Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình thân mật gọi ông Branstad là "một người bạn cũ" sau nhiều thập kỷ cùng nhau hợp tác trong thương mại nông nghiệp, ông Branstad khẳng định ông sẽ đảm nhận những vấn đề khó khăn vốn đang phức tạp hóa quan hệ của Washington với đối tác thương mại và chủ nợ lớn nhất.

Các thành viên của Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ tỏ ra không mấy băn khoăn về ông Branstad. Điều này báo hiệu rằng thống đốc bang Iowa có thể nhận chức đại sứ Mỹ tại Trung Quốc một cách dễ dàng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)