Ông Wayne May, nhân viên đại sứ quán Mỹ làm việc tại Ấn Độ từ năm 2010, từng nói về cuộc sống tại Ấn Độ là một “thách thức”. Vợ ông Alicia Muller May cũng là một nhà ngoại giao đã bày tỏ thành kiến khi nói về “đất nước giàu có về gia vị” trên Facebook của mình.

Bà Alicia Muller May và chồng Wayne May. Ảnh: Duckduckduckdoge.tumblr

Bà Alicia Muller May và chồng Wayne May. Ảnh: Duckduckduckdoge.tumblr.com

Vào ngày 18-11-2012, bà Alicia chia sẻ một bài viết nói về cuốn sách có nội dung cho rằng “những người không ăn chay có xu hướng bạo lực và phạm tội tình dục”. Trong cuộc thảo luận, bà Alicia bày tỏ: “Tôi muốn làm một bài báo cáo rằng có bao nhiêu người ăn chay cưỡng hiếp phụ nữ mỗi ngày”. Sau đó, bà tiếp tục bình luận: “Nơi đây thật kỳ lạ, những người ăn chay lại hãm hiếp người khác chứ không phải là người ăn mặn”. Một người bạn của bà đùa rằng: “Tôi chưa bao giờ hiếp dâm bất kỳ ai”. Ba Alicia đáp: “Điều này chỉ áp dụng cho người Ấn Độ chứ không phải người phương Tây”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3-2011, ông May đã nói rằng: “Những thách thức tại Ấn Độ đối với ông là điều kiện sống không lành mạnh, không khí và nguồn nước bị ô nhiễm, nguy cơ bệnh tật, hệ thống giao thông tệ và nhiều thứ khác trong một đất nước đang phát triển với hơn 1,2 tỉ người”.

Bà Devyani Khobragade đã về đến New Delhi - Ấn Độ
Bà Devyani Khobragade đã về đến New Delhi - Ấn Độ

Vợ chồng ông May bị trục xuất ngay khi bà Devyani Khobragade, phó tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York đang trên đường trở về nước theo yêu cầu của giới chức Mỹ. Trước đó bà Khobragade đã bị buộc tội gian lận visa và bóc lột người giúp việc.

Xuân Mai (Theo New Indian Express)