xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà ngoại giao Trung Quốc và Úc tại Ấn Độ khẩu chiến vì biển Đông

H.Bình (Theo NDTV, ANI)

(NLĐO) – Đại diện ngoại giao của Trung Quốc và Úc tại Ấn Độ ngày 31-7 công kích nhau trên mạng xã hội liên quan vấn đề biển Đông.

Căng thẳng xảy ra giữa Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông và Cao ủy Úc tại Ấn Độ Barry O’Farrell bắt nguồn từ một bài trả lời phỏng vấn hãng tin Ấn Độ ANI của ông O’Farrell hôm 30-7.

Trong bài báo, Cao ủy Úc tại Ấn Độ khẳng định nước này bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử và các vùng nước nội thủy có liên quan tới biển Đông. Ông Barry O’Farrell cho rằng Bắc Kinh nên kiềm chế những hành động đơn phương thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Nhà ngoại giao Trung Quốc và Úc tại Ấn Độ khẩu chiến vì biển Đông - Ảnh 1.

Cao ủy Úc tại Ấn Độ Barry O’Farrell và Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông. Ảnh: ANI

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ANI, ông Barry O’Farrell bày tỏ: "Chúng tôi tiếp tục quan ngại sâu sắc về các hành động tại biển Đông mà chúng tôi cho rằng làm mất ổn định tình hình, và có thể kích động các hành động leo thang. Tuần trước, Úc đã gửi Công hàm lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông".

Cao ủy Úc tại Ấn Độ Barry O’Farrell cũng cho biết theo phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) vụ kiện Philippines -Trung Quốc liên quan đến vấn đề biển Đông năm 2016, Úc bác bỏ các tuyên bố của Trung Quốc về quyền lịch sử và các vùng nội thủy.

Chưa đầy 24 giờ sau khi bài phỏng vấn của đại diện phía Úc được công bố, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông lập tức lên trang Twitter cá nhân bày tỏ sự phản đối. Trong dòng tweet ngày 31-7, Đại sứ Tôn Vệ Đông cho rằng chủ quyền lãnh thổ, các lợi ích và quyền hàng hải của Bắc Kinh đều phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Ông Tôn Vệ Đông nói: "Bình luận của Đại sứ Úc tại Ấn Độ về vấn đề biển Đông đã bất chấp các thực tế. Có một thực tế rõ ràng rằng ai mới là người bảo vệ hòa bình và sự ổn định, và ai là người gây bất ổn và kích động leo thang tại khu vực".

Đáp trả phát ngôn của ông Tôn Vệ Đông trên Twitter, ông Barry O’Farrell lên tiếng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Ông O’Farrell viết trên Twitter: "Cảm ơn Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ. Tôi hy vọng sau đây ông sẽ tuân theo phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện biển Đông, vốn là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc theo luật quốc tế, đồng thời kiềm chế các hành động làm thay đổi hiện trạng".

Nhà ngoại giao Trung Quốc và Úc tại Ấn Độ khẩu chiến vì biển Đông - Ảnh 2.

Đại diện ngoại giao của Trung Quốc và Úc tại Ấn Độ công kích nhau trên mạng xã hội sau khi Úc gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại biển Đông. Ảnh: NDTV

Sau dòng tweet vừa nêu của ông O’Farrell, Đại sứ Trung Quốc Tôn Vệ Đông tiếp tục lên Twitter chỉ trích phán quyết của Tòa Trọng tài hồi năm 2016. Ông Tôn Vệ Đông cho rằng phán quyết này vi phạm nguyên tắc đồng thuận của quốc gia, là phán quyết "phi pháp, vô hiệu, không có giá trị và hiệu lực ràng buộc".

Trong dòng tweet thứ hai trong ngày 31-7, Đại sứ Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc không chấp nhận và cũng không thừa nhận Tòa Trọng tài về vụ kiện biển Đông. Chúng tôi hy vọng các quốc gia không có yêu sách chủ quyền có thể đóng góp vào hòa bình và ổn định khu vực thay vì làm điều ngược lại".

Những trao đổi qua lại giữa các nhà ngoại giao Trung Quốc và Úc tại Ấn Độ nổ ra chỉ 1 tuần sau khi chính phủ Úc gửi Công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc với biển Đông. Úc cho rằng những tuyên bố này không phù hợp với UNCLOS.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo