Nhà nước Hồi giáo "tấn công tàu điện ngầm Mỹ, Pháp"

Tin mới

26/09/2014 08:57

(NLĐO) - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết ông nhận được thông tin tình báo “đáng tin cậy” cho thấy Nhà nước Hồi giáo (IS) chuẩn bị tấn công các hệ thống tàu điện ngầm ở Paris - Pháp và Mỹ.

Tiết lộ với phóng viên ở New York hôm 25-9, ông Haider al-Abadi nói thông tin này do những chiến binh nước ngoài chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khai ra khi bị bắt ở Iraq.

Ông nói: “Những kẻ tấn công không phải người Iraq. Một vài trong số đó là người Pháp, người Mỹ song họ sinh sống tại Iraq”. Nếu như tại Pháp, ông Haider al-Abadi thông báo cụ thể địa điểm bị tấn công nhưng lại từ chối tiết lộ vị trí chính xác ở Mỹ.

 

U.S. President Barack Obama meets with Iraqi Prime Minister Haider al-Abadi during the United Nations General Assembly in New York September 24, 2014. REUTERS/Kevin Lamarque

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ở New York hôm 24-9.

Ảnh: REUTERS

 

Khi hãng tin AP hỏi về thực hư cuộc tấn công, ban đầu thủ tướng Iraq nói cứng rằng nó sắp xảy ra nhưng sau đó, mức độ chắc chắn giảm đi: “Tôi không bảo đảm chuyện ấy”. Tuy nhiên, các nhà chức trách Mỹ và Pháp cho biết không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy có một âm mưu như vậy.

Theo Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes, Washington không có bằng chứng về bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden nói rằng Washington sẽ phải xem xét bất kỳ thông tin nào từ phía các đối tác Iraq trước khi đưa ra quyết định kế tiếp.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio và các quan chức địa phương không tỏ ra bối rối trước thông tin trên.

 

New York Mayor Bill de Blasio (C) and New York City Police Commissioner William Bratton (R) enter the City Hall subway station while on their way to give a news conference in New York September 25, 2014.  REUTERS-Adrees Latif
Thị trưởng thành phố New York Bill (giữa) đi làm bằng tàu điện ngầm hôm 25-9. Ảnh: REUTERS

 

Như để trấn an người dân, hôm 25-9, họ cập nhật lịch trình sử dụng hệ thống tàu điện ngầm của thành phố. Không chỉ vậy, nhân viên an ninh, chó nghiệp vụ có mặt ở các chốt chặn cách nhau vài trăm mét. Nhiều chiếc bàn được bày ra để tiến hành kiểm tra túi xách ngẫu nhiên.

Tương tự, giới chức ở Chicago và Washington DC cho biết không có mối đe dọa nào về hệ thống tàu điện ngầm. Về phía Pháp, Paris cho biết sẽ tăng cường an ninh giao thông và những khu vực công cộng sau khi một du khách Pháp bị giết ở Algeria.

Trước đó, các nhà lãnh đạo phương Tây bày tỏ lo ngại IS sẽ mở rộng các hoạt động khủng bố ra bên ngoài Trung Đông. Mỹ và Pháp phát động các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS ở Iraq, nơi mà nhóm này đã chiếm được vùng lãnh thổ rộng lớn kéo dài từ phía Đông Syria đến Tây Bắc Iraq.

H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI