LHQ kêu gọi quốc tế chặn dòng chảy tân binh vào IS

Tin mới

25/09/2014 09:47

(NLĐO) – Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi các quốc gia ngăn chặn công dân nước mình tham gia vào Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Với vai trò chủ trì phiên họp hôm 24-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng các quốc gia phải ngăn chặn việc chiêu mộ và hỗ trợ tài chính của các tay súng nước ngoài. Ông cho biết: “Chúng ta sẽ huấn luyện và trang bị cho lực lượng chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố trên mặt đất. Chúng ta phải cắt đứt nguồn tài chính và ngăn chặn dòng chảy các tay súng vào và ra khỏi khu vực này. Hôm nay, tôi kêu gọi thế giới cùng tham gia vào nỗ lực này”.

Mỹ tiến hành không kích vào 12 mục tiêu, nơi các tay súng IS kiểm soát những nhà máy lọc dầu quy mô nhỏ có thể kiếm được 2 triệu USD/ngày. Ảnh: Reuters
Mỹ tiến hành không kích vào 12 mục tiêu, nơi các tay súng IS kiểm soát những nhà máy lọc dầu quy mô nhỏ có thể kiếm được 2 triệu USD/ngày. Ảnh: Reuters

Ông Obama đã kêu gọi những nỗ lực toàn cầu để tháo dỡ “mạng lưới chết người” của IS. Tổng thống Mỹ đã lên án IS trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và nói rằng “Không có lý do, không đàm phán đối với tội ác này”. Ông Obama nhấn mạnh: “Những lời nói ngày hôm nay phải được biến thành hành động ở các quốc gia, không chỉ trong những ngày tới mà còn kéo dài đến vài năm sau”. Hơn 40 quốc gia đã đề nghị tham gia vào liên minh chống IS. Mỹ đã thực hiện gần 200 cuộc không kích nhằm vào IS tại Iraq kể từ tháng 8.

Cùng ngày, máy bay chiến đấu của Mỹ, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã tấn công vào các vị trí của IS tại miền Đông Syria.

Chuẩn Đô đốc John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói rằng đợt không kích mới nhất này tập trung vào 12 mục tiêu, nơi các tay súng IS kiểm soát những nhà máy lọc dầu quy mô nhỏ có thể kiếm được 2 triệu USD/ngày. Ông Kirby nói: “Chúng tôi tự tin tấn công vào những mục tiêu đề ra và chúng tôi đả được kết quả như dự đoán”.

Xuân Mai (Theo BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI