Nhà nước Hồi giáo xử tử thủ lĩnh hàng đầu làm gián điệp

Tin mới

11/12/2014 15:23

(NLĐO) – Một số tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bao gồm một thủ lĩnh cấp cao, đã bị nhóm này xử tử ở TP Mosul – Iraq về tội danh làm gián điệp.

Phát ngôn viên Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) Saeed Mamozeini tiết lộ với báo Asharq Al-Awsat rằng một cựu quan chức IS từng giữ chức “thống đốc” (chức danh được sử dụng trong thời kỳ Ottoman) tại Mosul tên Muammar Tawhlah đã bị xử bắn sáng 9-12, sau một thời gian bị cầm tù về tội danh làm gián điệp.

Vụ xử tử diễn ra tại trại Ghazlani, miền Nam Mosul, trước sự chứng kiến của thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi. Trước đó, Tawhlah được bổ nhiệm làm “thống đốc” Mosul thay cho người tiền nhiệm Radwan Taleb Al-Hamdouni, thiệt mạng trong một vụ không kích.

Các nhà hoạt động địa phương cũng cho biết 9 tay súng IS bị xử tử cùng ngày về tội bỏ trốn và đầu hàng kẻ địch. Tất cả đều là người Iraq đến từ huyện Al-Ba'aj.

 

Các tay súng IS ở Tp Mosul. Ảnh: MCN

Các tay súng IS ở TP Mosul. Ảnh: MCN

 

Cách đây 6 tháng, Mosul bị IS chiếm giữ sau khi lực lượng quân sự Baghdad tháo chạy để lại nhiều thiết bị quân sự hạng nặng. Trong vài tuần trở lại đây, IS thanh trừng các chiến binh có dấu hiệu phản bội tổ chức hoặc đào ngũ.

Phát ngôn viên Mamozeini cho rằng khoảng 211 tay súng Nhà nước Hồi giáo tại Mosul đã bị xử tử, bao gồm một số chiến binh Ả Rập. Một nguồn tin của người Kurd tiết lộ IS đang rút khỏi ngoại ô thành phố này do bị tổn thất nặng nề trong cuộc chiến với lực lượng Peshmerga (lực lượng tự vệ người Kurd).

Theo các nhà hoạt động, IS đang tích cực tuyển dụng thành viên mới để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt quân số nghiêm trọng.

P.Nghĩa (Theo Asharq Al-Awsat)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI