Nếu thực sự Kim Jong-un có ý định dẹp tan mọi đồn đoán bất lợi lan truyền nhiều ngày qua sau khi ông vắng bóng hơn 1 tháng thì ít nhất nhà lãnh đạo trẻ đã phải xuất hiện trong chuyến thăm nơi an nghỉ của các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il - Cung điện Mặt trời Kumsusan như thông lệ 2 năm vừa qua. Những năm trước, hoạt động viếng thăm này đều được thực hiện từ sáng sớm. Thế nhưng cho tới nay đài KCNA hoàn toàn chưa đưa hình ảnh nào cho thấy có dấu hiệu đó.

Hãng thông tấn chính thức này cũng không liệt kê tên của Kim Jong-Un vào danh sách các quan chức tới Cung điện Mặt trời Kumsusan.

Out of sight: North Korean leader Kim Jong-un in May.

Ông Kim Jong-un trong một sự kiện hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, dường như thử thách sự ngóng đợi của truyền thông quốc tế về tăm tích của Kim Jong-un, KCNA đang chiếu một bộ phim tài liệu về hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Trong khi đó, các hoạt động kỷ niệm ngày lễ trọng đại của đất nước vẫn diễn ra như thường lệ. Từ sáng nay, người dân đã tới đồi Mansu ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để đặt hoa trước tượng đài của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.

Nếu ông Kim nhất định không lộ diện trong ngày lễ trọng đại của đất nước này, khó có thể tránh khỏi sự bùng nổ những đồn đoán trên mạng cũng như truyền thông quốc tế. Thời gian qua cũng đã xuất hiện hàng loạt các suy đoán, thậm chí có những suy đoán điên rồ ngoài sức tưởng tượng như như ông Kim Jong-un đã chết, bị bệnh nặng, nhiễm virus Ebola, tham gia Nhà nước Hồi giáo (IS) bị lật đổ, bị quản thúc tại gia.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)