Nhà Trắng bác tin thay Ngoại trưởng Rex Tillerson

Tin mới

01/12/2017 08:29

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 30-11 bác bỏ thông tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sắp bị thay thế.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tiếp tục là người đứng đầu Bộ Ngoại giao của nước này và toàn thể nội các đang tập trung vào việc hoàn thành năm đầu tiên thành công đáng kinh ngạc của chính quyền Tổng thống Donald Trump

Bà Sanders nói thêm: "Khi tổng thống mất lòng tin vào ai đó, họ sẽ không còn làm việc ở đây nữa".

Nhà Trắng bác tin thay Ngoại trưởng Rex Tillerson - Ảnh 1.

Tin đồn rạn nứt giữa Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson xuất hiện từ lâu. Ảnh: AP

Lời phủ nhận trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những thông tin trích dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng ông Tillerson sắp bị thay thế bởi giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cũng khẳng định những thông tin này là sai lệch.

Những tin đồn ngoại trưởng bị thay thế xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump và ông Tillerson bất đồng về một số vấn đề trong chính sách đối ngoại và được cho là không thể có tiếng nói chung.

Nhà Trắng bác tin thay Ngoại trưởng Rex Tillerson - Ảnh 2.

Ông Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Tillerson. Ảnh: Reuters

Thông tin thay thế ngoại trưởng Mỹ ban đầu được báo New York Times và Vanity Fair, trích nguồn tin chính phủ, công bố. Hãng tin AP và Reuters sau đó cũng dẫn lại nguồn tin của các quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết kế hoạch thay thế nhân sự đang được thảo luận. 

Theo thông tin bị cho là sai lệch nói trên, ông Pompeo sẽ được thay thế bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton và cuộc cải tổ diễn ra sớm nhất có thể vào tháng 12 hoặc tháng 1-2018.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thừa nhận ông Tillerson và ông Trump đã có những khác biệt về chính sách. Tuy nhiên, bà Nauert cho biết Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly khẳng định việc thay thế ông Tillerson là tin đồn sai lệch.

Ông Pompeo, người được cho là sẽ thay thế ông Tillerson, có quan hệ gần gũi hơn với ông Donald Trump về các vấn đề an ninh. Trong khi đó, ông Tom Cotton, thượng nghị sĩ bang Arkansas được lựa chọn cho vị trí đứng đầu CIA, lại có những quan điểm tương đồng với ông Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI