Khi được hỏi liệu Tổng thống Donald Trump và chính phủ Mỹ có cảm thấy vụ xả súng khiến ít nhất 59 người chết và hơn 500 người bị thương có nên được xem là cơ hội để thảo luận chính sách ngăn chặn bạo lực súng đạn hay không, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders kêu gọi sự kiên nhẫn. "Như tôi đã nói, hôm nay là ngày để những người được cứu sống suy ngẫm, tưởng niệm và tri ân. Tôi nghĩ rằng chắc chắn sẽ có dịp để cuộc thảo luận chính sách đó diễn ra nhưng không phải là lúc này" - bà Sanders nói.

Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, cũng bày tỏ ý kiến trên khi phát biểu tại thượng viện vào ngày 2-10, né tránh những lời kêu gọi tổ chức một cuộc tranh luận chính sách sâu rộng hơn từ một số thành viên của đảng Dân chủ. 

Ông McConnell nói trong khi có rất nhiều câu hỏi xung quanh vụ xả súng ngày 1-10, "điều rõ ràng bây giờ là thời khắc của quốc tang và cầu nguyện".

Nhà Trắng: Bây giờ không phải lúc tranh luận về súng - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: CNN

Câu trả lời từ Nhà Trắng và đảng Cộng hòa trong quốc hội là một sự rạn nứt điển hình xuất hiện sau các vụ xả súng chấn động quốc gia những năm gần đây. Hiện vẫn chưa rõ số thương vong trong vụ xả súng Las Vegas có thay đổi nội dung chính của cuộc tranh luận kiểm soát súng hay không, đặc biệt là khi quốc hội do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát và Nhà Trắng. Nhưng điều này không ngăn được các thành viên đảng Dân chủ nhanh chóng kêu gọi hành động. 

Thượng nghị sĩ Chris Murphy là người có những phát biểu cứng rắn nhất khi nói: "Đã đến lúc quốc hội đứng lên và làm gì đó". Sau đó, ông Murphy thông báo ông có kế hoạch trình bày luật tăng cường kiểm tra nhân thân trong việc mua súng. 

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số tại hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thúc giục Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tổ chức bỏ phiếu về dự luật kiểm tra lý lịch tại hạ viện, đồng thời kêu gọi thành lập một ủy ban đặc trách để đưa ra các kiến nghị về biện pháp hạn chế bạo lực súng đạn cho các nhà lập pháp.

Nhà Trắng: Bây giờ không phải lúc tranh luận về súng - Ảnh 2.

Las Vegas là vụ xả súng đẫm máu nhất nước Mỹ. Ảnh: REUTERS

Bà Sanders cho biết dù bà có cùng ý kiến với ông Murphy rằng quốc hội "nên làm gì đó" nhưng lại không nhất thiết đồng ý với kế hoạch hành động do đảng Dân chủ đề xuất. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng không cho biết liệu Tổng thống Donald Trump có phản đối việc thúc đẩy tăng cường kiểm tra lý lịch của người mua súng hay không, nhưng bà khẳng định ông "rõ ràng là một người ủng hộ mạnh mẽ Tu chính án thứ 2". 

Thêm nữa, bà cũng bác bỏ lời kêu gọi các thủ lĩnh chính trị "đương đầu với Hiệp hội Súng Quốc gia" của cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton sau vụ xả súng và nhấn mạnh rằng cần có thêm nhiều thông tin xung quanh động cơ của vụ giết người này. 

Bảo Hạnh (Theo Politico)