Ông O'Brien hiện là đặc phái viên của tổng thống về các vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong khi đó, gần đây, ông Bolton đã mất chức sau khi không đồng ý với Tổng thống Trump về chính sách.

Nhà Trắng có cố vấn an ninh quốc gia mới - Ảnh 1.

Ông Robert C. O'Brien. Ảnh: AP

Theo tạp chí Politico, không giống như ông Bolton, ông O'Brien không phải là một tên tuổi lớn trong thế giới tình báo và an ninh quốc gia.

Trước khi làm việc với các gia đình con tin người Mỹ, ông O'Brien từng là đồng chủ tịch tổ chức hỗ trợ pháp lý ở Afghanistan của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời các ngoại trưởng Condoleezza Rice và Hillary Clinton.

Ngoài ra, ông O'Brien còn phục vụ trong đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại cho ông Rom Romney, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012. Sau đó, ông tiếp tục làm cố vấn chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia cho cựu thống đốc bang Wisconsin Scott Walker vào năm 2015.

Năm 2016, ông O'Brien và cựu thẩm phán liên bang Stephen Larson đã thành lập hãng Larson O'Brien LLP, công ty luật có trụ sở tại Los Angeles.

Tổng thống Trump từng xem xét ông O'Brien cho chức vụ bộ trưởng hải quân vào năm 2017 nhưng đã bổ nhiệm ông vào làm việc ở Bộ Ngoại giao.

Hoài Vy (Theo Washington Examiner, Politico)