Các quan chức cho biết những bản ghi âm cuộc gọi sẽ được giữ bên ngoài tầm kiểm soát của chính phủ vì lý do an ninh quốc gia. Nhiều nghị sĩ chủ chốt của Mỹ đã tán thành đề xuất và đưa ra một số dự luật cải cách hoạt động của NSA với sự hậu thuẫn của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Hà Lan cũng cho rằng kế hoạch của Nhà Trắng là “hoàn toàn khả thi”. Ông cho biết thêm nếu kế hoạch được thực hiện thì quyền riêng tư của người dân cùng với an ninh quốc gia sẽ được đảm bảo. Bên cạnh đó, ông Obama nhấn mạnh cơ chế hoạt động hiện hành của NSA hoàn toàn hợp pháp, việc thay đổi chỉ nhằm trấn an công chúng. “Tôi tin điều này sẽ cho phép nước Mỹ thực hiện những hành động cần thiết để đối phó với mối nguy hiểm bắt nguồn từ một cuộc tấn công khủng bố, đồng thời đáp ứng sự quan tâm của người dân” - ông nói.

Tổng thống Barack Obama ủng hộ đề xuất chấm dứt việc NSA thu thập và lưu trữ các bản ghi âm điện thoại. Ảnh: Reuters
Tổng thống Barack Obama ủng hộ đề xuất chấm dứt việc NSA thu thập và lưu trữ các bản ghi âm điện thoại. Ảnh: Reuters

Theo tờ The Times (Anh), các bản ghi âm cuộc gọi sẽ do chính các công ty điện thoại lưu trữ trong thời hạn nhất định, kéo dài khoảng 18 tháng. Bên cạnh đó còn có e-mail và các dữ liệu internet. Nếu được hai cấp tòa án thông qua - một cho các chương trình giám sát tổng thể việc tìm kiếm thông tin, và một cho số điện thoại nước ngoài cụ thể đang được điều tra thì NSA mới có thể truy cập được các bản ghi âm này.

Kế hoạch cải cách triệt để các cơ quan tình báo trong nước giúp chính phủ Mỹ loại bỏ những quan ngại về việc giữ siêu dữ liệu về các cuộc gọi, bao gồm số điện thoại và thời điểm diễn ra cuộc gọi.  

Dù vậy, Nhà Trắng khẵng định đề xuất vẫn bảo đảm rằng “chính phủ có quyền truy cập vào các thông tin cần thiết” cho mục đích an ninh quốc gia.

Trước đó vào tháng 1-2013, Tổng thống Barack Obama đã đề ra một loạt dự thảo nhằm cải cách hoạt động của NSA sau khi vụ rò rỉ thông tin từ cựu nhân viên tình báo Edward Snowden khiến chính phủ Mỹ như ngồi trên đống lửa.

P.Nghĩa (Theo Yahoo, CNN)